Cách nấu lá trà xanh tươi 5 bước

Cách nấu lá trà xanh tươi 5 bước

Cách nấu lá trà xanh tươi xem ra không đơn giản, nó “tốn công” hơn bạn pha một ấm trà lá khô, vì trà xanh luôn có nhiều nhựa và có mùi ngai ngái của lá chè tươi mà nếu không biết cách xử lí thì uống khá gắt. Nấu lá trà xanh đúng cách sẽ cho bạn một nước bát nước trà thật mát, thật dịu, không ngái, không chát gắt, không ôi đỏ.

Đi khắp Việt Nam bạn có thể bắt gặp lá trà xanh tươi ở bất cứ đâu. Bản thân mình thường không dùng, nhưng mỗi lần đến vùng trà thì luôn nấu một ấm lá trà xanh tươi thế này, để thưởng thức hết được cái thiên nhiên quý giá từ lá, để chìm vào cái cảm giác của khí lạnh vùng cao, của sương giăng buổi sớm, của những tia nắng tinh khôi rải lên cánh đồng mỗi sớm mai 🙂

* Bài viết được cập nhật thường xuyên với thông tin từ những đóng góp trong phần bình luận của bạn đọc.

Cách nấu trà xanh - chuẩn bị
Ngoài trà xanh, có thêm sả, gừng sẽ làm nước trà thêm vị thơm ngon

Chuẩn bị gì ?

 1. Cành trà xanh: thường là phần ngọn đã già, có nhiều lá bánh tẻ (là lá không quá non cũng không quá già). Cành chè xanh thường dài khoảng một gang tay, gồm cả ngọn, lá và thân cành. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua được tại các chợ, hoặc siêu thi. Nhớ chọn mua cành lá đẹp, lá không dập nát, không có các đốm cháy, quăn queo của lá bệnh.
 2. Cây hương vị (tuỳ chọn): có thể là gừng, lá dứa thơm, sả hay bạc hà đều được, tùy vào sở thích và mục đích sử dụng riêng của mỗi người.
 3. Ấm nấu nước, bình nước.
Xem thêm:   Cách Nấu Chè Khoai Môn Thơm Ngon Ngọt Bùi

Cách nấu lá trà xanh tươi 5 bước

Lời khuyên hữu ích

 • Nên giữ lại một vài lá trà xanh tươi để trang trí ly trà cho đẹp mắt khi mời bạn bè.
 • Cây chè ở mỗi vùng là khác nhau, bạn có thể lặp lại bước trần lá trà nhiều lần để hết mùi ngái của lá trà, lặp lại nhiều lần chứ đừng ngâm lâu hơn.
 • Thay vì vò chè trong tay, bạn có thể vò trong túi vải, hoặc băm nhỏ.
 • Nấu chè xanh trên bếp sẽ cho nước trà đục màu, nếu bạn muốn nước trà trong, thay vì nấu trà bạn có thể hãm trà trong 2 tiếng, tức là bạn đổ nước sôi vào bình trà sau khi trần, sau đó ủ để giữ nóng trong 2 tiếng mà không nấu.
 • Truyền thống thường dùng dành tích để giữ nóng khi hãm trà và cả sau khi hãm nếu muốn dùng trà nóng, bây giờ các bạn có thể dùng bình giữ nhiệt.
 • Người Nghệ An cho thêm muối hạt vào bước trần trà (cảm ơn bạn “Vãng” về thông tin này)
 • Cách pha lạnh: Hãm chè trong nước nguội khoảng 6 tiếng (để qua đêm) trước khi dùng thay vì nẫu trên bếp 10 phút, nhớ để trong tủ lạnh. (cảm ơn Mos về thông tin này)

Chú ý

 • Không cho nhiều loại cây hương vị vào cùng một ấm trà hoặc cho một loại quá nhiều, nó có thể tạo thành các loại mùi vị không mong muốn, vì dù sao chúng ta cũng đang uống trà 🙂 Mình thường uống chè xanh mộc thôi, nhưng hay cho thêm cây hương vị khi mời bạn bè ^__^
 • Không nấu trà quá lâu. Không hãm trà sau khi nấu mà rót nước trà ra bình để uống dần, như vậy sẽ giữ được hương vị của trà xanh tốt hơn.
 • Nước chè xanh rất giàu chất hữu cơ dễ oxy hoá, nên trữ trà trong tủ lạnh sẽ để dùng được lâu. Nước chè xanh để ngoài môi trường tự nhiên thì không nên dùng khi đã để quá 8 tiếng sau khi pha.
Xem thêm:   Top 50 Món Nhậu Ngon Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Thông tin thú vị

 • Người Việt đã biết cách nấu lá chè tươi từ 3.000 năm trước, khi người Hán, người Nhật còn chưa biết trà là gì.
 • Chè xanh con gọi là chè tươi, chè lá… Mình đau đầu khi phải chọn một từ chung nhất để viết bài này 🙂
 • Ở Việt Nam mỗi vùng có cách nấu chè xanh riêng và tên gọi cũng rất lạ: Chè Gay (Nghệ An), Chè Truồi (Huế)…
Trang trí bằng một lá chè tươi sẽ làm ly trà hấp dẫn hơn rất nhiều ^__^

Uống nước lá trà xanh tươi là cách dùng trà dân gian, rất riêng Việt Nam, chưa có tiêu chuẩn khoa học nào, mỗi cộng đồng, mỗi gia đình lại có những bí quyết riêng, hãy chia sẻ cách của bạn bằng bình luận phía dưới.