Vào bếp học cách nấu chè nhãn nhục đậu xanh thơm ngon mà đơn giản

1. Nhãn nhục – thực phẩm quý cho sức khỏe

Trước khi học cách nấu chè nhãn nhục đậu xanh bổ dưỡng, thơm ngon thì cần phải biết thêm thông tin về nguyên liệu chính – nhãn nhục. Đây là một loại thực phẩm, bài thuốc tốt được nhiều người tin dùng.

1.1. Nhãn nhục là gì?

Nhãn nhục hay còn gọi là long nhãn, là sản phẩm thu được sau quá trình sấy khô cùi quả nhãn tươi. Đây là một loại thuốc ứng dụng phổ biến trong y học cổ truyền.

1.2. Tìm mua nhãn nhục chất lượng ở đâu?

Nhãn nhục hiện tại được bày bán khá nhiều trên thị trường. Bạn có thể tìm mua nhãn nhục tại các cửa hàng thuốc đông y, phòng khám, trên các siêu thị, đại lí bán đồ khô và các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, phần lớn đều lấy lại từ thương lái nên chất lượng có thể không đảm bảo. Bạn nên mua trực tiếp tại các cơ sở sản xuất nhãn nhục uy tín để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ.

2. Công dụng tuyệt vời của chè nhãn nhục đậu xanh

Chè nhãn nhục đậu xanh là sự kết hợp tuyệt vời giữa nhãn nhục và đậu xanh. Đậu xanh là nguyên liệu phổ biến thường được dùng trong các loại chè. Đậu xanh giàu khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe, lại dễ chế biến.

Khi nấu chè với nhãn nhục sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè nhãn nhục đậu xanh thì đơn giản nhưng công dụng của nó đem lại cho sức khỏe thì rất nhiều, cụ thể là:

  • Giúp thanh mát, giải nhiệt tốt cho gan

  • Có tác dụng an thần, thư giãn, đem đến giấc ngủ ngon, rất tốt cho người suy nhược vì mất ngủ

  • Bồi bổ trí não, tăng cường thể lực cho cơ thể

  • Tốt cho tim mạch, điều hoà huyết áp, bổ máu, điều hòa cơ thể.

Xem thêm:   Công thức nấu ăn: Cách làm bún cá chấm thơm ngon "hết nước chấm"

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bột Báng Nước Cốt Dừa Cực Đơn Giản Cho Bạn Tham Khảo

3. Nguyên liệu làm chè nhãn nhục đậu xanh

  • 300gram đậu xanh bỏ vỏ

  • 100gram hạt sen tươi

  • 100gram nhãn nhục

  • 100gram dừa bào sợi

  • 1 hộp nước cốt dừa

  • 100gram đường phèn

  • 10gram bột sắn dây

  • 1 ống Vani

  • 1 chút muối

4. Cách nấu chè nhãn nhục đậu xanh

Cách nấu chè nhãn nhục đậu xanh không khó nhưng lại yêu cầu người nấu tỉ mỉ trong từng công đoạn, nhất là phải canh thời gian nấu làm sao cho đạt độ dừ mong muốn mà vẫn giữ được nước trong, vị chè thanh không quá gắt.

4.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu xanh mua về ngâm 3 đến 4 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu bạn có ý định nấu chè trong hôm nay thì tốt nhất nên ngâm đậu xanh qua đêm. Sau đó, bạn đãi thật kỹ cho vỏ đậu tách khỏi hạt, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước. Bạn hoàn toàn có thể mua đậu xanh tách vỏ để đỡ tốn công đãi đậu.

  • Hạt sen tươi sau khi rửa sạch với nước thì tiến hành loại bỏ tim sen. Nếu bạn mua hạt sen khô thì bạn phải ngâm với nước khoảng từ 6 đến 8 tiếng cho hạt sen nở mềm.

  • Nhãn nhục khô ngâm với nước trong vòng khoảng từ 30-40 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo nước.

4.2. Cách nấu chè nhãn nhục đậu xanh

  • Sau khi đã sơ chế hết những nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào công đoạn nấu chè.
  • Trước tiên, cho hạt sen vào ninh trong nước sôi. Thường xuyên đảo đều và vớt bọt đến khi mềm nhừ và không bị nát. Sau đó, cho hết đậu xanh vào ninh cùng. Trong quá trình nấu cho thêm một chút muối để chè có vị đậm đà hơn.

  • Tiếp đến, cho nhãn nhục cùng với đường phèn vào tiếp tục đun cho tan hòa toàn. Đổ bột sắn dây từ từ, nhẹ nhàng vào cùng với nước chè, nhanh tay đảo đều để bột không bị vón cục.

Xem thêm:   Cách Nấu Chè Hoa Cau Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Dễ Làm

4.3. Thưởng thức

Chè khi nấu xong thì để nguội và múc ra chén. Tiếp theo là đổ nước cốt dừa cùng dừa bào sợi lên để món chè thêm thơm, béo. Bạn có thể cho thêm chút đậu phộng rang để món chè thêm hấp dẫn nhé!

5. Lưu ý quan trọng khi nấu chè nhãn nhục đậu xanh

Ăn chè nhãn nhục đậu xanh một cách khoa học sẽ giúp bạn bồi bổ sức khỏe tốt hơn. Sau đây là một vài điều lưu ý khi chế biến món ăn này và những đối tượng không nên ăn loại chè này.

5.1. Món ăn này không dành cho những ai?

  • Những người béo phì, tiểu đường không nên ăn nhiều nhãn nhục vì trong nhãn nhục chứa nhiều đường.

  • Người bị mụn, hay nóng trong người cũng không nên ăn chè này, vì nó có tính ấm khiến mụn mọc ngày càng nhiều hơn, rôm sảy, mẩn ngứa.

  • Món đặc sản này cũng được khuyên là hạn chế dùng cho bà bầu.

  • Không nên ăn chè nhãn nhục quá thường xuyên, chỉ nên dùng 1-2 lần một tuần.

5.2. Trong cách nấu chè nhãn nhục đậu xanh cần lưu ý gì

Nấu chè nhãn nhục đậu xanh không khó, nhưng quan trọng phải cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến khi chế biến. Nhãn nhục được bày bán khá nhiều. Tuy nhiên cần phải chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, còn hạn sử dụng dài, bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm mốc.

Xem thêm:   Chết mê với những món ăn đồng quê cực ngon tại Hà Nội

Khi nấu chè, để món chè đẹp mắt thì nên đãi vỏ đậu xanh nhưng muốn tốt hơn cho sức khỏe, bạn nên để lại vỏ đậu xanh vì nó có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho tim mạch. Mách bạn thêm một chút, món chè này sẽ thêm thơm ngon bổ dưỡng, nếu bạn mix cùng với hạt sen, táo đỏ đấy nhé!

Khi bạn đã quá quen thuộc với những món chè truyền thống ăn hoài cũng ngán, thì chè nhãn nhục đậu xanh thực sự là một gợi ý tuyệt vời cho những ai nghiện chè. Tin rằng với cách nấu chè nhãn nhục đậu xanh đơn giản, bổ dưỡng này sẽ đem đến cho bạn và người thân một trải nghiệm mới về ẩm thực.

Xem thêm: Tổng Hợp 07 Cách Nấu Chè Ngon Đơn Giản, Ai Cũng Có Thể Tự Làm Tại Nhà