Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh cực đỉnh, mùa nào ăn cũng hợp đến sầu

1. Lợi ích của món chè gạo nếp đậu xanh

Chè gạo nếp đậu xanh là một món ăn nhẹ truyền thống, là thức quà dân dã của nhiều thế hệ người Việt.

Món chè này có màu nâu bóng bắt mắt, hạt gạo nếp dẻo mềm kết hợp với sự bùi bùi, thơm thơm của đậu xanh, thêm chút ngọt ngào, thanh mà không khé của đường nâu, hòa với chút ngậy béo của nước cốt dừa. Quả là khó có ai mà cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn này!

Không chỉ ngon miệng, đậu xanh còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như thanh nhiệt, giải độc, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, giảm đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim,… Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh cũng rất đơn giản với những nguyên liệu rất dễ kiếm, giá thành phải chăng.

Xem thêm: Đậu xanh có tác dụng gì? Công dụng thứ 3 khiến nhiều người bất ngờ

2. Nguyên liệu nấu món chè gạo nếp đậu xanh.

Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh này không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị:

  • 500g gạo nếp.

  • 200g đậu xanh hạt.

  • 200g đường nâu (có thể sử dụng đường trắng để thay thế).

  • 200ml nước cốt dừa.

  • Muối, bột năng.

2.1. Cách chọn gạo nếp ngon

  • Gạo nếp ngon thường có các hạt to tròn, đều nhau, màu trắng đục, vị ngọt nhẹ.

  • Để kiểm tra xem đó có phải là nếp ngon tự nhiên, không tẩm hóa chất hay không, bạn có thể dùng tay chọc thử vào thùng đựng gạo của người bán, nếu thấy có vị thơm phảng phất nhưng nhanh chóng biến mất thì là loại gạo nếp chất lượng.

  • Ngược lại, nếu hạt gạo nếp bị lép, kích thước các hạt không đều nhau, bị gãy, vụn nhỏ và khi nếm thử không cảm nhận được vị ngọt thì bạn không nên mua.

Xem thêm:   3 món chè nha đam giải nhiệt ngày nắng

2.2. Cách chọn đậu xanh ngon

  • Loại đậu xanh phù hợp với cách nấu chè gạo nếp đậu xanh này là loại có màu tươi xanh bắt mắt, bóng bẩy, hạt săn chắc, tròn đều và đặc biệt có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.

  • Bạn hãy tránh những hạt đậu xanh bị sâu ăn, hạt lép, có màu tối sẫm, hạt mềm do bị ẩm hoặc do phơi chưa khô hẳn, có mùi mốc do để lâu ngày hoặc không có mùi thơm tự nhiên.

3. Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh đơn giản, nhanh chóng.

Chỉ với vài công đoạn đơn giản dưới đây, bạn đã có thể thành thạo cách nấu chè gạo nếp đậu xanh và tự tay vào bếp chiêu đãi gia đình đó!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Đậu xanh sau khi mua về, bạn hãy loại bỏ những hạt bị sâu, lép, không đạt tiêu chuẩn. Sau đó đem đi vo thật sạch với nước để rửa hết tạp chất, bụi bẩn. Khi đậu xanh đã sạch, bạn ngâm trong nước khoảng 8 tiếng (có thể để qua đêm) rồi vo lại lần nữa với nước và vớt ra để ráo.
  • Đối với gạo nếp, bạn cũng cần vo 2 lần với nước sạch rồi ngâm khoảng 4-6 tiếng rồi vớt ra để ráo như đậu xanh.

Bước 2: Hấp gạo nếp và đậu xanh.

  • Sau khi ngâm đủ thời gian, đậu xanh và gạo nếp sẽ nở ra. Lúc này, bạn cho lần lượt từng loại nguyên liệu vào nồi, đổ nước ngập mặt, cho thêm một thìa muối rồi đảo đều
  • Bạn đậy nắp nồi và nấu với lửa vừa đến khi nước cạn hết, đậu xanh và gạo nếp đều chín mềm, có độ dẻo nhất định, kết dính lại với nhau là đạt yêu cầu.
  • Để món chè gạo nếp đậu xanh được thơm ngon hơn, bạn có thể nấu sơ qua đậu xanh trong vòng 10 phút rồi mới trộn chung với nếp. Đồng thời, dùng xửng hoặc chõ đồ xôi để hấp hai nguyên liệu này.
Xem thêm:   Tổng hợp 3 cách nấu chè hạt đác giòn dai, lạ miệng, hấp dẫn

Bước 3: Nấu nước cốt dừa.

Nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy sẽ nâng tầm hương vị món chè gạo nếp đậu xanh.

  • Trước tiên, bạn cho 200ml nước cốt dừa cùng với 50ml nước lọc, nửa thìa muối (muỗng cà phê) và 1 muỗng canh bột năng vào nồi, khuấy đều để hòa tan hết muối và bột năng.
  • Tiếp theo, bạn bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, khuấy nhẹ nhàng, đều tay với lửa vừa khoảng 5 phút, đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Những công đoạn cuối.

  • Sau khi cả gạo nếp và đậu xanh đã chín mềm thì dùng muỗng xới cho đều, rồi thêm khoảng 200g đường nâu vào đảo trong 3 phút, đến khi đường hòa quyện hẳn vào hỗn hợp gạo nếp đậu xanh là được.
  • Nếu không có đường nâu, bạn có thể thay thế bằng đường trắng ở bước này, tuy nhiên thành phẩm lên màu sẽ không đẹp như sử dụng đường nâu.

Bước 5: Thành phẩm.

Giờ thì chỉ cần múc chè gạo nếp đậu xanh ra bát, rưới thêm nước cốt dừa là đã hoàn thành món ăn, bạn có thể tận hưởng thành quả của mình.

Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh thơm bùi, ăn hoài không ngán theo công thức chuẩn

Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh không hề đánh đố, vụng đến mấy cũng có thể làm được. Bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu món chè truyền thống này trong các dịp lễ tết, tụ họp người thân, bạn bẻ để làm mọi người trầm trồ đó. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:   4 cách nấu chè củ sen ngon, thanh nhiệt cơ thể vào ngày hè oi bức