Cách nấu chè khoai mì thơm dẻo, đơn giản tại nhà

Những bát chè ngọt mát là món ăn được yêu thích hơn cả vào mùa hè. Trong bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khoai mì thơm ngon, cực đơn giản tại nhà. Vào bếp cùng Lorca ngay thôi nào.

Xem thêm:

Bạn đang xem: Cách nấu chè khoai mì thơm dẻo, đơn giản tại nhà

  • Cách nấu chè cốm khô Hà Nội

Với cách nấu chè khoai mì trên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300g khoai mì
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g đường
  • 20g bột năng
  • 20g đậu phộng rang đập dập
  • 20g lá dứa
  • Muối

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu chè khoai mì rất đơn giản, sử dụng các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Nguyên liệu chính trong cách nấu chè khoai mì là khoai mì hay còn gọi là sắn. Loại củ này rất dễ tìm mua ở các chợ, siêu thị.

Xem thêm : Gợi ý 10 cách nấu canh chay thanh mát, thơm ngon và bổ dưỡng

Khoai mì sau khi mua về thì nạo vỏ, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15-20 phút. Việc ngâm muối sẽ giúp khoai mì trắng, ra bớt nhựa và chất độc có trong khoai. Sau khi ngâm xong thì đem rửa khoai nhiều lần với nước cho sạch.

Lá dứa chọn những lá tươi, rửa sạch, vẩy ráo.

Bước 2. Bào khoai mì, lấy phần tinh bột

Khoai mì bạn đem cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lọc qua rây thật kĩ rồi cho toàn bộ hỗn hợp thu được vào một cái khăn mỏng, sạch. Để túi vải bọc khoai mì lên trên rổ, rá, bên dưới có để thau sạch hoặc âu lớn hứng phần nước cốt chảy xuống.

Xem thêm:   Top 5 Món Nhậu Với Bia Hơi

Bạn để nguyên như vậy trong khoảng 45-660 phút là nước sẽ chảy xuống hết. Gạn bỏ phần nước ở trong thau đi, giữ lại phần tinh bột lắng xuống dưới đáy.

Bước 3. Luộc viên chè khoai mì

Phần tinh bột thu được bạn trộn cùng với khoảng 10g bột năng. Nếu bột quá khô, có thể cho thêm nước. Thu được hỗn hợp ẩm, kết dính. Để tạo ra những viên chè khoai mì nhiều màu sắc, bạn có thể sử dụng thêm các loại màu thực phẩm để trộn bột. Ngoài ra, cũng có thể tạo màu từ các loại rau, củ tự nhiên như gấc, cà rốt, lá dứa, hoa đậu biếc,…

Chuẩn bị một nồi nước sôi, nặn từng viên bột khoai mì thả vào luộc. Bạn nên nặn thành những viên nhỏ vừa ăn, đều nhau để khoai được chín đều.

Xem thêm : Cá Chim Trắng Nước Ngọt Làm Món Gì Ngon?

Khi chín, viên khoai mì sẽ nổi lên trên, bạn vớt ra, thả ngay vào tô nước để các viên khoai không bị dính với nhau. Thời gian luộc viên khoai mì sẽ rơi vào khoảng từ 10-15 phút.

Thay vì luộc, bạn có thể đem những viên khoai này đi hấp. Hấp sẽ giúp khoai mì giữ được mùi thơm, vị bùi, ngọt hơn so với cách luộc.

Bước 4. Nấu chè khoai mì

Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho đường vào đun sôi. Khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Trong quá trình đun, bạn cho phần lá dứa vào nấu cùng để lấy mùi thơm. Khi nước sôi già thì vớt lá dứa ra, thả các viên khoai mì vào nồi.

Xem thêm:   Chia sẻ cách nấu chè ngô cốm nước cốt dừa, ngọt thơm béo ngậy, cả nhà thích mê

Hòa phần bột năng còn lại với nước. Đổ từ từ bột năng vào nồi chè khoai mì. Vừa đổ bạn vừa khuấy tới khi chè đạt độ sánh như mong muốn thì dừng lại.

Thêm chút muối và nước cốt dừa vào chè cho đậm đà. Khuấy đều, tắt bếp và múc chè ra bát. Rắc thêm chút đậu phộng rang đập dập lên trên và thưởng thức. Nếu thích, bạn có thể cho thêm dừa tươi nạo sợi, bột báng để tăng thêm hương vị.

Vậy là đã hoàn thành xong một cách nấu chè khoai mì ngon, đơn giản tại nhà rồi. Công thức nấu chè khoai mì này rất đơn giản, bạn có thể tự tay trổ tài làm tại nhà để đãi cả gia đình. Miếng chè thơm ngọt, nước cốt dừa béo ngậy, hòa quyện với vị ngọt thơm dịu nhẹ của khoai mì tạo thành một món chè cực hấp dẫn, ăn là nghiền, cả nhà đều thích.

Nguồn: https://leplateau.edu.vnDanh mục: Bếp Nhà