Cách nấu chè hạt sen táo đỏ kỷ tử thanh đạm, ngọt bùi, ai cũng có thể trổ tài

1. Lợi ích tuyệt vời của chè hạt sen táo đỏ kỷ tử

Trước khi tìm hiểu về cách nấu chè hạt sen táo đỏ kỷ tử, bạn nên biết món tráng miệng này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn đem đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cụ thể là:

  • Hạt sen có tác dụng an thần cơ thể, hỗ trợ chữa các bệnh như mộng tinh, tiêu chảy, mất ngủ, khát do sốt cao.

  • Kỷ tử giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện sức lực, tăng cường khí huyết, đường huyết, ngừa táo bón và tê bì chân tay.

  • Táo đỏ là nguyên liệu thảo dược giúp an thần, đẹp da, bổ tỳ và chống lão hóa.

  • Kỷ tử kết hợp với hạt sen, táo đỏ tạo ra món chè thanh mát với tác dụng giải nhiệt cho mùa hè.

  • Món ăn có tác dụng bồi bổ cơ thể cho người bị suy nhược do làm việc căng thẳng, thiếu ngủ và mất tập trung.

Với những lợi ích trên, chắc hẳn bạn đang rất muốn biết cách nấu chè hạt sen táo đỏ kỷ tử. Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây:

2. Nguyên liệu

  • 50g táo đỏ khô

  • 300g hạt sen

  • 5g kỷ tử

  • 30g đường phèn hoặc đường cát

2.1. Lưu ý khi chọn nguyên liệu

  • Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc tươi tùy ý nhưng để món ăn thơm ngon hơn nên dùng hạt sen tươi.

  • Hạt sen tươi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu và giữ được các chất dinh dưỡng nhiều hơn hạt sen khô.

  • Đường bạn nên sử dụng đường phèn để món ăn có vị thanh mát và không bị ngọt gắt.

  • Định lượng của nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của bạn.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen kết hợp bột sắn dây hấp dẫn cho những ngày hè nóng bức

2.2. Cách chọn hạt sen chất lượng

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè hạt sen táo đỏ kỷ tử, bạn cần lưu ý cách chọn nguyên liệu chính là hạt sen chất lượng để món ăn được thơm ngon, chuẩn vị.

  • Hạt sen tươi nên chọn loại hạt vừa mới hái có màu trắng hoặc vàng đậm, bên ngoài căng tròn. Đặc biệt, với loại hạt sen còn tâm sẽ bổ dưỡng hơn, giúp thanh nhiệt và hạ huyết áp.

  • Hạt sen khô, chọn hạt có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều. Hạt sen khô thường không có tâm sen bên trong.

  • Hạn chế chọn hạt sen có mùi ẩm mốc, xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt bởi đây là loại hạt bị để quá lâu, không còn sử dụng được nữa.

3. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ kỷ tử tại nhà

Cách nấu chè hạt sen táo đỏ kỷ tử thanh mát, bổ dưỡng tại nhà khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay các bước sau nhé:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen tươi bạn lột sạch vỏ và tách bỏ tâm sen để khi ăn không có vị đắng.

  • Nếu sử dụng hạt sen khô thì bạn cần rửa sạch và ngâm nước 30 phút trước khi nấu để hạt mềm bùi hơn.

  • Táo đỏ và kỷ tử bạn cũng rửa sạch với nước và ngâm nước trong khoảng 30 phút để táo nở ra.

3.2. Nấu chín hạt sen

  • Hạt sen bạn rửa sạch sau đó đem nấu chín với lượng nước vừa đủ để loại bỏ bớt nhớt của hạt sen tươi. Còn hạt sen khô thì sẽ chín đều hơn và không bị sượng.

  • Khi hạt sen vừa chín tới, bạn tắt bếp và không nên đun quá lâu tránh để hạt sen bị nát.

  • Vớt hạt sen ra ngoài, xả qua bằng nước lạnh để khi nấu nước chè không bị đục.

Xem thêm:   Cách làm chân gà ngâm sả tắc xoài giòn ngon, thấm vị

3.3. Nấu chè

  • Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi mới để bắt đầu nấu chè. Bỏ táo đỏ vào nồi sau đó đun sôi đến khi quả táo nở căng tròn, ngậm nước.

  • Lúc này, bạn tiến hành cho hạt sen, kỷ tử vào nấu cùng. Nấu sôi hỗn hợp thêm khoảng 5 phút thì cho đường phèn vào và nêm nếm vừa khẩu vị. Khuấy đều để đường hòa quyện với táo đỏ và hạt sen rồi tắt bếp.

Lưu ý: Khi nấu nên hớt bỏ bọt trong nồi chè.

4. Thưởng thức và bảo quản

Sau khi biết cách nấu chè hạt sen táo đỏ kỷ tử, bạn múc ra từng bát và có thể thưởng thức ngay cùng gia đình hoặc bạn bè.

4.1. Thưởng thức

Chè táo đỏ hạt sen kỷ tử ăn nóng hay lạnh đều ngon. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh mát kết hợp với vị ngọt bùi của hạt sen, táo đỏ. Nước chè có màu vàng nhạt, vị dịu ngọt của đường phèn vô cùng hấp dẫn.

4.2. Cách bảo quản

Để đảm bảo chất lượng của món ăn, bạn nên đậy kín và bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Nếp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Miễn Chê

5. Chè hạt sen táo đỏ kỷ tử có phù hợp với người ăn kiêng không?

Chè hạt sen táo đỏ kỷ tử là món tráng miệng giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng và số lượng calo cung cấp, chè hạt sen táo đỏ kỷ tử có thể không phù hợp cho những người đang ăn kiêng giảm cân.

Xem thêm:   Phương pháp thực dưỡng Ohsawa và những điều cần biết trước khi áp dụng

Trong món ăn có chứa một lượng calo lớn đến từ đường và chất béo trong hạt sen, táo đỏ. Vậy nên, đối với người đang ăn kiêng, việc hấp thụ một lượng calo lớn từ món chè này sẽ gây khó khăn trong quá trình giảm cân.

Nếu người ăn kiêng muốn thưởng thức món chè thơm ngon này có thể thực hiện điều chỉnh giảm lượng đường và lựa chọn nguyên liệu thay thế phù hợp. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các loại đường ăn kiêng, đường hoa quả và chọn loại hạt sen tươi để giảm lượng calo.

Ngoài ra, người đang ăn kiêng giảm cân cũng chỉ nên tiêu thụ một phần nhỏ món ăn và kết hợp cùng các món ăn giàu chất xơ khác để giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no lâu sau đó. Dựa trên tình trạng sức khỏe và cân nặng của mỗi người, bạn nên tìm hiểu cách nấu chè hạt sen táo đỏ kỷ tử cho phù hợp.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Vừng Bổ Dưỡng, Thơm Ngon, Càng Ăn Càng Ghiền

Với cách nấu chè hạt sen táo đỏ kỷ tử được chia sẻ chi tiết cùng bí quyết đặc biệt bên trên, bạn hãy trổ tài vào bếp nấu món ngon bổ dưỡng này cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay. Món ăn này cực bổ dưỡng và sẵn sàng chinh phục vị giác của cả những người khó tính nhất. Chúc bạn thành công.