Hướng dẫn 3 cách nấu chè khoai lang với cốt dừa, đậu xanh, bí đỏ

chè khoai lang

Vào những ngày nắng nóng, món chè khoai lang được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Không chỉ giúp giải nhiệt, món chè này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. 3 cách nấy chè khoai lang với cốt dừa, đậu xanh và bí đỏ được Sadec chia sẻ dưới đây rất đáng để tham khảo đấy!

1. Cách nấu chè khoai lang cốt dừa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoai lang: 2 củ
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Bột khoai: 5 thìa canh
  • Bột bang: 5 thìa canh
  • Bột ngô: 3 thìa
  • Đường cát: 165gr
  • Muối: 1/3 thìa cà phê

Chè khoai lang cốt dừa được nhiều người ưa chuộng.

Các bước nấu chè khoai lang cốt dừa

1. Bước 1: Sơ chế

Khoai lang sau khi mua về, gọt sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khối nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho bột khoai bột báng vào 2 tô khác nhau, ngâm cùng nước khoảng 30 phút để bột nở, mềm ra.

Hòa bột ngô với 230ml nước, khuấy thật đều tay trong vòng 5 phút giúp bột tan hoàn toàn.

Tiến hành sơ chế khoai lang.

2. Bước 2: Hấp khoai vừa xắt, nghiền khoai, ướp khoai

Bạn cho lượng khoai vừa cắt vào xửng hấp, cho nước vào nồi và hấp chín khoai. Sau đó, để khoai thật nguội. Bạn nghiền nhuyễn một nửa khoai lang vừa hấp. Nửa còn lại bạn mang đi ướp cùng 50gr đường, xóc cho khoai ngấm đềy đường và ướp trong vòng 10 phút.

Hấp khoai lang thật chín.

3. Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Cho 100ml nước cốt dừa vào nồi nhỏ, đun sôi. Sau đó cho 15gr đường, cùng 1/3 thìa muối khuấy tan, tiếp đó cho 30ml bột ngô hòa tan khuấy cho sệt lại là được.

Xem thêm:   Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột lọc dai ngon, thanh mát

Nấu nước cốt dừa cho món chè khá đơn giản.

4. Bước 4: Nấu chè

Cho 800ml nước vào nồi, sau đó cho phần khoai đã tán nhuyễn, thêm 100gr đường khuấy đều rồi đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Cho tiếp bột khoai và bột báng vào nôi đun tiếp trong vòng 10 phút. Cho tiếp 200ml hỗn hợp bột ngô đã hòa tan khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều. Và bạn cho tiếp phần khoai lang đã ướp vào. Mở lửa thật lớn, đun sôi trong vòng 10 phút, nêm nếm cho vừa ăn.

Nấu phần nước chè với đường và nước.

2. Cách nấu chè khoai lang đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai lang: 2 củ
  • Đậu xanh tách vỏ: 100gr
  • Bột sắn dây: 5 thìa canh
  • Đường vàng: 7 thìa canh
  • Muối: 1/3 thìa cà phê

Các bước nấu chè khoai lang đậu xanh

1. Bước 1: Làm sạch và ngâm đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 2 tới 3 tiếng để đậu nở tơi, khi đó bạn nấu chè sẽ cực nhanh. Khi đậu ngâm xong, vớt ra rửa sạch một lần nữa.

Ngâm đậu xanh cho hạt đậu nở đều.

2. Bước 2: Xử ly khoai lang, pha bột sắn dây

Bước tiếp theo của cách nấu chè khoai này đó là khoai lang làm sạch vỏ, rửa lại với nước rồi cắt thanh những khối theo sở thích. Sau đó, lấy 1lit nước cho vào cùng chút muối, cho khoai vào ngâm trong vòng 15 phút cho hết nhựa, rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo. Cho bột sắn dây đã chuẩn bị vào 150ml nước nguội, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

Xem thêm:   Top 12 món nhậu ngon độc đáo hút khách cả đông lẫn hè

Xử lý bột sắn dây cần lọc chắt tỷ mỷ.

3. Bước 3: Nấu chè

Cho đậu xanh, khoai làng cùng 1 chút muối, 1 lít nước vào, bắc lên bếp đun sôi. Khi chè sôi, bạn vớt bỏ bọt trên bề mặt, đun thêm cho tới khi đậu xanh và khoai lang chín mềm. Tiếp tục cho 7 thìa đường vào khuấy nhẹ cho tan hết. Cuối cùng, bjan cho tất cả hỗn hợp bột sắn dây vào nồi, mở lửa nhỏ cho chè sôi, nước sánh thì tắt bếp. Như vậy, là bạn đã có thể thưởng thức món chè khoai lang vô cùng thanh mát, bổ dưỡng.

Chè khoai lang đậu xanh thơm mát.

3. Cách nấu chè khoai lang bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang: 1 củ
  • Bí đỏ: 300gr
  • Đậu xanh không vỏ : 5 thìa canh
  • Đậu phộng: 5 thìa canh
  • Đường: 10 thìa cà phê

Các bước nấu chè khoai lang bí đỏ

1. Bước 1: Ngâm đậu, sơ chế nguyên liệu

Cách nấu chè khoai lang này, được nhiều người yêu thích. Đầu tiên, bạn cần ngâm qua đêm đậu phộng hay còn gọi là lạc cho vào nước. Đậu xanh mang đi rửa sạch, ngâm khoảng 2 tới 3 tiếng cho đậu mềm, khi nấu chè sẽ nhanh hơn. Bí đỏ, khoai lang mang gọt vỏ, rửa sạch, sau đỏ cắt khúc vuông nhỏ cỡ hạt mít. Đậu xanh đã ngâm mang rửa sạch với nước, để ráo.

Ngâm đậu xanh với nước ấm sẽ giúp hạt đậu nở nhanh hơn.

Xem thêm:   Cách nấu chè lục tàu xá thơm ngon, nóng ấm vào ngày đông

2. Bước 2: Thực hiện nấu chè

Cho đậu phộng/lạc cùng 1 lít nước vào nồi, rồi bật bếp luộc cho đậu phộng mềm. Sau khi đã luộc được 10 phút, thì cho khoai lang, bí đỏ, đậu xanh vào luộc chung với lửa lớn cho tới khi nồi chè sôi lên, rồi bạn hạ lửa từ từ, ninh thêm 15 phút cho khoai lang và bí đỏ chín mềm. Cuối cùng, cho 10 thìa đường vào, khuấy đều cho ngấm.

Chè bí đỏ đậu xanh không cần nấu quá lâu.

Sau đó, bạn tiếp tục đun chè thêm 15 phút với mức lửa nhỏ để khoai lang và bí đỏ chín hoàn toàn. Các loại củ trên sẽ hòa quyện vào nhau, tạo thành hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Bạn có thẻ thay khoai lang tươi thành khoai lang đã phơi khô để nồi chè thơm ngon hơn nhé!

Vào những ngày hè nóng bức thì hướng dẫn nấu chè khoai lang thực sự hữu ích phải không? Hy vọng với 3 cách nấu chè khoai lang được chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại cho bạn những món ăn vặt bổ dưỡng.

Đăng bởi: Hoàng Vỏ

Từ khoá: Hướng dẫn 3 cách nấu chè khoai lang với cốt dừa, đậu xanh, bí đỏ