Cách làm cá hấp xì dầu thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà

Cách làm cá hấp xì dầu thơm ngon béo ngậy ngay tại nhà

Cá hấp xì dầu là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Có nhiều cách làm món cá hấp xì dầu ngon, dưới đây là 3 cách phổ biến để bạn có thể làm món cá hấp xì dầu. Cùng xem với nhà hàng Chum đó là những cách nào nhé.

Cá hấp xì dầu phổ biến nhất

Cá diêu hồng hấp xì dầu
Cá diêu hồng hấp xì dầu

Đây là cách làm cá diêu hồng hấp xì đầu, loại cá hấp phổ biến nhất mà các nhà hàng thường làm vì cá diêu hồng có đột ngọt, thjt dai và thơm, rất thích hợp dể làm món hấp xì dầu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con cá diêu hồng (khoảng 0,8 – 1kg) 1 nhánh nhỏ gừng 10 cái nấm hương Hành lá và thì là 1 củ tỏi Gia vị: xì dầu, hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá diêu hồng, khía vài đường trên lưng cá để cá dễ thấm gia vị.
  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch, cắt thành sợi.
  • Ngâm nấm hương trong nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá, thì là.
  • Lột vỏ tỏi và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá

  • Ướp cá diêu hồng với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 30 phút.
  • Đặt 1/2 lượng gừng và nấm hương đã cắt sợi vào đĩa, sau đó đặt cá lên trên và tiếp tục cho 1/2 phần còn lại của gừng và nấm hương lên trên cá.
Xem thêm:   4 Cách nấu LẨU ĐẦU CÁ HỒI đơn giản tại nhà ai ăn cũng thích mê

Bước 3: Hấp cá

  • Chuẩn bị nồi hấp, đặt cá lên trên nồi và hấp trong 10 phút.
  • Trong khi đó, pha 2 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh đường, và 1 muỗng nước lọc, sau đó rưới lên cá.
  • Hấp thêm khoảng 5-7 phút cho cá thấm gia vị.
  • Cuối cùng, trước khi thưởng thức, phi thơm dầu ăn với ít tỏi và rưới lên mặt cá. Thêm hành lá và ớt sừng cắt sợi và thưởng thức khi còn nóng.

Cách hấp cá rô phi với xì dầu

Cá rô hấp xì dầu
Cá rô hấp xì dầu

Nếu không có cá diêu hồng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cá rô để làm món cá hấp xì dầu này. Thịt cá rô cũng ngọt và có độ dai nhất định, phù hợp để làm món cá hấp xì dầu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá rô phi (khoảng 700gr)
  • 1 trái ớt chuông
  • 1 nhánh nhỏ gừng củ
  • Hành tươi
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, tiêu xay

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo vảy và bỏ màng của cá rô phi, sau đó rạch bụng để loại bỏ ruột. Xát muối để loại bỏ mùi tanh của cá, rửa cá sạch và để ráo nước.
  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch, cắt lát mỏng. Bỏ hạt và bỏ cuốn ớt chuông, sau đó cắt thành sợi.
  • Rửa sạch hành tươi và cắt thành khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá rô phi với 3 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng canh nước lọc. Ướp cá trong 20-30 phút để cá thấm gia vị trước khi hấp.

Xem thêm:   Hùng Hậu bật mí đến các bạn cách làm tôm cháy tỏi thơm ngon giòn rụm, ăn là ghiền nhé.

Bước 3: Hấp cá

  • Bọc cá đã ướp trong lớp giấy bạc và rắc lên trên gừng, hành và ớt.
  • Đặt cá vào nồi và hấp khoảng 45 phút cho đến khi cá chín.
  • Trong lúc cá đang hấp, bạn có thể pha chén nước mắm chua ngọt và thêm lá chanh để chấm cá. Có thể chuẩn bị rau để cuốn cùng cá.

>>> Xem thêm cách làm lẩu Thái tomyum chuẩn vị tại nhà

Cách hấp cá quả (lóc) với xì dầu

Cá quả hấp xì dầu
Cá quả hấp xì dầu

Cá quá – hay còn gọi là cá lóc, cũng là một loại cá có thể hấp xì dầu rất ngon. Bạn có thể áp dụng công thức dưới đây để làm món cá quả hấp xì dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá quả (lóc, khoảng 1kg)
  • 200ml xì dầu ngon
  • 1 nhánh gừng non
  • 100gr hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

>>> Món ngon gà tần sâm được phục vụ tại nhà hàng Chum

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa cá quả (lóc) và lột vỏ bằng giấm hoặc chanh để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
  • Hành tím rửa sạch, lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn
  • Gừng rửa sạch, cạo qua vỏ và thái sợi
  • Ớt sừng cũng rửa sạch rồi thái sợi.

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá với 2 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, hành tím băm nhuyễn, và ướp cá trong tủ lạnh trong khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.

Xem thêm:   Cách làm lẩu ếch măng chua ngon, hấp dẫn

Bước 3: Hấp cá

  • Trong một tô, trộn 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, gừng, hành lá, và ớt sừng.
  • Đặt cá vào khay hấp, sau đó rưới hỗn hợp trên cá.
  • Hấp cá trong khoảng 45 phút cho đến khi cá chín.
  • Trước khi thưởng thức, có thể chuẩn bị một chén muối ớt hột để chấm cá, sẽ càng thêm ngon.

Trên đây là 3 cách làm cá hấp xì dầu với 3 loại cá khác nhau mà nhà hàng Hàn Quốc Chum giới thiệu đến bạn, hy vọng rằng đó chính là những thông tin bạn đang tìm kiếm về món cá hấp xì dầu. Theo dõi nhà hàng Chum để biết thêm về cách làm các món ăn ngon, văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc cũng như Việt Nam nhé.

>>> Xem thêm món ngon lẩu tôm hùm tại nhà hàng Chum