[Tổng hợp] 7 cách làm cá basa kho KHÔNG TANH cực ngon ăn cả tuần không chán

Cá basa kho là món ăn ngon mỗi ngày từ cá vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Trong bài viết này Team PasGo sẽ cùng bạn tìm hiểu 7 cách làm các món cá basa kho hấp dẫn gồm: Cá basa kho tộ, cá basa kho thơm, cá basa kho tiêu, cá basa kho riềng, cá basa kho nghệ, cá basa kho cà chua và cá basa kho gừng. Cùng vào bếp với Team PasGo trổ tài cho cả gia đình nhé!

1. Cá basa kho tộ đậm đà

Các basa kho tộ là một trong những cách kho cá basa ngon mà vô cùng đơn giản bạn không thể bỏ qua. Một nồi cá basa kho tộ thơm phức hấp dẫn và nóng hổi sẽ khiến cả nhà mê tít mắt ngay.

Nguyên liệu làm cá basa kho tộ

  • 1 con cá basa
  • Hành khô, tỏi
  • Ớt sừng
  • Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
  • Hành lá

Nguyên liệu làm cá basa kho tộ

Cách kho cá basa kho tộ

Bước 1: Sơ chế cá basa

Sơ chế cá basa để loại bỏ mùi tanh và nhớt, rồi cắt cá thành từng khúc.

Sơ chế cá basa kho tộ

Sau đó, bạn ướp cá với hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu và 1 muỗng đường. Tiếp theo, trộn đều và ướp cá trong 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Ướp cá basa kho tộ

Bước 2: Tiến hành kho cá

Bạn cho nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn cùng 1 muỗng đường, đun lửa nhỏ đến khi đường tan và chuyển màu nâu.

Tiếp theo, bạn cho cá đã ướp vào, lật đều để cá có màu đẹp mắt.

Tiến hành kho cá basa kho tộ

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Khi cá săn lại, bạn cho một ít nước lọc vào và kho đến khi cá sôi bùng lên rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn và kho với lửa nhỏ cho đến khi cá chín.

Khi cá basa kho tộ chín, bạn cho ớt thái lát, hành khô băm nhuyễn cùng hành lá vào thì tắt bếp.

Thành phẩm cá basa kho tộ

Cá basa kho tộ có màu nâu sẫm đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị mặn, cay của ớt, tiêu và vị ngọt bùi của thịt cá chín mềm. Món ăn này ăn cùng cơm trắng nóng hổi là hoàn hảo.

Thành phẩm là món cá basa kho tộ cực kỳ hấp dẫn – món ngon mỗi ngày từ cá cực đưa cơm

Xem thêm:   Tuyệt Chiêu Làm CHẠO CHAY SẢ CÂY Cho Ngày Rằm Thêm Vị

2. Cá basa kho thơm chua ngọt

Cá basa kho thơm là một cách chế biến cũng được nhiều người áp dụng bởi hương vị chua ngọt lạ miệng. Cách kho cá basa không tanh với dứa cũng rất đơn giản chỉ với 4 bước dưới đây.

Nguyên liệu làm cá basa kho thơm

  • 500g cá basa
  • ½ quả thơm
  • Hành lá, hành tím
  • Nước mắm, đường, muối, tiêu, nước màu

Nguyên liệu để làm món cá basa kho thơm

Cách kho cá basa kho thơm

Bước 1: Cá bạn đem rửa sạch để ráo, cắt khúc rồi ướp với 2 nước mắm, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đường, hành tím thái lát trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 2:. Thơm gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và ướp với 1 muỗng đường.

Sơ chế nguyên liệu làm cá basa kho thơm

Bước 3: Cho cá và thơm vào cùng ớt cắt lát vào và trộn đều lên. Tiếp theo, kho cá với lửa nhỏ đến khi cá săn lại, bạn cho ít nước lọc vào.

Bước 4: Nêm nếm lại gia vị và kho đến khi nước trong nồi gần sánh lại thì rắc hành lá và tiêu lên trên là được.

Cách kho cá basa kho thơm

Thành phẩm cá basa kho thơm

Hương thơm phưng phức của nồi cá basa kho dứa với màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà chắc chắc sẽ khiến cả gia đình bạn mê mẩn cho xem. Chúc các bạn thành công với cách làm các món cá basa kho thơm này nhé!

Thành phẩm cá basa kho thơm

3. Cá basa kho tiêu

Nguyên liệu làm cá basa kho tiêu

  • 1 con cá basa
  • Hành khô, tỏi
  • Tiêu xanh
  • Ớt sừng
  • Nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
  • Hành lá

Nguyên liệu để làm món cá basa kho tiêu

Cách kho cá basa kho tiêu

Bước 1: Làm sạch cá basa rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Tiếp theo, ướp cá với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu và 1 muỗng đường, 1 muỗng nước màu cùng hành tỏi băm nhuyễn trong 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 2: Bạn cho nồi lên bếp, cho cá đã ướp vào và nấu sôi. Khi cá săn lại, bạn cho thêm nước lọc và nêm nếm lại gia vị rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn.

Xem thêm:   Cách làm cá lóc kho tiêu ngon không tanh, đậm đà chuẩn vị Nam Bộ

Bước 3: Khi cá basa chín, bạn cho hành lá và tiêu xay vào thì tắt bếp.

Cách kho cá basa kho tiêu

Thành phẩm cá basa kho tiêu thơm ngon

Thành phẩm cá basa kho tiêu với vị cay nồng, thơm thoang thoảng mùi tiêu xanh, thịt cá ngọt ngon ăn với cơm nóng và rau xanh rất hợp.

Thành phẩm cá basa kho tiêu với vị cay nồng – món ăn ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích

4. Cá basa kho riềng

Nguyên liệu làm cá basa kho riềng

  • 1 con cá basa
  • 1 củ riềng nhỏ
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Hành, tỏi, ớt
  • Nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột nghệ

Cách kho cá basa kho riềng

Bước 1: Cá basa làm sạch, rồi cắt khúc vừa ăn.

Sau đó, ướp cá với hành, tỏi băm, gừng giã nhuyễn, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột nghệ, tiêu trong 30 phút cho cá ngấm đều.

Ướp cá basa kho riềng

Bước 2: Riềng và hành khô bạn đem làm sạch vỏ, thái lát rồi xếp dưới đáy nồi. Tiếp theo, xếp cá đã ướp lên trên và tiến hành kho cá với lửa nhỏ.

Bước 3: Khi cá sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và khi cá chín bạn cho hành lá vào là được.

Kho cá basa kho riềng

Thành phẩm cá basa kho riềng

Món cá basa kho riềng cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà. Món cá basa kho riềng này cực kỳ tốn cơm đó. Các bạn hãy làm thử món này để đổi khẩu vị bữa cơm nhé!

Thành phẩm cá basa kho tiêu với vị cay nồng

5. Cá basa kho cà chua cực hao cơm

Cá làm sạch, ướp với muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt cắt lát và gốc hành băm khoảng 20 phút. Phi thơm hành tím rồi cho cà chua cắt nhỏ vào xào. Khi thấy cà chua nhuyễn thì bạn cho cá vào kho, nêm thêm nước mắm, đường. Nấu đến khi cá chín và có màu đỏ cam đẹp mắt thì thêm hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Cá basa kho cà chua có màu sắc hấp dẫn, thịt cá chiên giòn, dai, thấm đều gia vị của nước sốt cà chua cực kỳ thơm ngon.

Bạn có thể ăn kèm cá basa kho cà chua với rau sống như xà lách và ăn cùng với cơm hoặc bún là ngon nhức nách.

Thành phẩm cá basa kho cà chua có màu sắc hấp dẫn – món ăn ngon mỗi ngày từ cá cực ngon

Xem thêm:   Nằm lòng ngay công thức món canh hải sản thơm ngon ngất ngây

6. Cá ba sa kho nghệ lạ miệng

Cá làm sạch, cắt khứa, ướp với nghệ giã nhỏ, ớt, hành tím băm, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, trộn đều và để khoảng 20 phút. Đặt nồi lên bếp, đun nóng ít dầu ăn rồi cho cá vào đun đến khi thịt săn lại thì bạn cho nước vào kho. Nấu với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi keo lại sền sệt là có thể tắt bếp.

Món cá basa kho nghệ thành phẩm sẽ có màu vàng của nghệ và mùi hương đặc trưng hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thịt cá ngọt bùi, nước kho cá cay cay hòa quyện nên món ăn này rất thích hợp ăn cùng cơm trắng.

Thành phẩm cá ba sa kho nghệ lạ miệng

7. Cá ba sa kho gừng đậm vị

Với món ăn này, bạn có thể thực hiện tương tự như cách làm cá basa kho nghệ đã hướng dẫn ở trên, bạn chỉ việc thay nghệ giã nhỏ thành gừng thái sợi nhỏ.

Cá basa kho gừng có mùi vị thơm ngon khó cưỡng, thịt cá thấm vị, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, ăn với cơm nóng cực ngon.

Cá basa kho gừng có mùi vị thơm ngon khó cưỡng – món ăn ngon mỗi ngày từ cá kho

Trên đây là 7 cách làm cá basa thơm ngon, không bị tanh đơn giản nhất mà Team PasGo chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, với các công thức cá basa kho trên, các bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cho thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thực hiện thành công!

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,… Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,… tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo – Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đâyTải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây