Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà

Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà

Bún măng chay đậm đà, thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn đã biết công thức nấu măng thơm ngon, chuẩn vị món chay truyền thống và nước dùng ngọt thanh chưa? Trong bài viết này, cùng tìm hiểu 2 công thức nấu ăn chuẩn vị cùng Bestme nhé!

1. Bún măng chay và những lợi ích dinh dưỡng

Bún măng chay thơm ngon, hấp dẫn mang đậm dư vị của ẩm thực Việt Nam. Đây không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích dinh dưỡng từ các thành phần chay tươi ngon.

Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà - 1
Những lợi ích dinh dưỡng của bún măng chay
  • Chất xơ: Măng tươi và các loại rau củ đều chứa rất nhiều chất xơ lành mạnh. Chất xơ trong rau củ tươi giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
  • Protein thực vật: Món bún măng chay cung cấp protein từ các nguồn thực vật như đậu phụ hay các loại rau tươi. Protein thực vật cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sự phát triển và duy trì cơ bắp và là một sự lựa chọn thay thế thúc đẩy sức khỏe tim mạch so với protein động vật.
  • Vitamin và khoáng chất: Bún măng chay thường kèm theo các loại rau sống như rau thơm, giá đỗ và rau sống khác. Những loại rau này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin C, vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe mắt và duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.
Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà - 2
Bún măng chay thơm ngon, hấp dẫn
  • Hàm lượng calo thấp và ít chất béo: Với món chay này thường có lượng calo thấp và ít chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Điều này làm cho món ăn này trở thành một lựa chọn lành mạnh cho những người muốn duy trì cân nặng hoặc giảm cân một cách hiệu quả.
  • Chất chống oxy hóa: Trong bún măng chay, các loại rau và măng tươi đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động tiêu cực của các gốc tự do.

2. Công thức nấu bún măng chay thơm ngon, hấp dẫn

Bún măng chay thơm ngon, hấp dẫn là món ăn được nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu và các công đoạn chế biến đơn giản, đây hẳn là lựa chọn không nên bỏ qua trong thực đơn món chay giàu dinh dưỡng.

2.1 Cách nấu bún măng tươi chay

Trước khi tiến hành nấu món bún măng tươi chay, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu cẩn thận.

Xem thêm:   Công thức nấu canh cá ngừ nấu măng bồi bổ gia đình vào cuối tuần

2.1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 700g măng tươi
  • 200g bún tươi
  • 2 miếng đậu hũ
  • 2 miếng tàu hủ ky
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 100g nấm hương
  • Hành lá, mùi tàu
  • Gừng, tỏi, ớt tươi
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn, nước tương, mì chính
Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà - 3
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2.1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Thái măng nhỏ vừa ăn sau đó cho vào nồi luộc đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Nấm hương ngâm với nước nóng khoảng 10 phút, vớt ra rửa sạch thái nhỏ.
  • Các loại rau củ thì bạn rửa sạch, cà rốt và củ cải trắng bạn cắt nhỏ; gừng và tỏi bạn băm nhuyễn.
  • Đậu hũ và tàu hũ ky thì bạn cắt thành những miếng nhỏ hình vuông, rồi cho vào chảo dầu chiên vàng đều.

2.1.3 Các bước thực hiện

  • Cho gừng, tỏi băm vào chảo, thêm 1 muỗng dầu ăn và phi vàng, tiếp theo cho thêm nấm và đậu hũ vào đảo đều. Bạn nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương và xào ở lửa nhỏ trong vòng 5 phút.
Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà - 4
Các bước thực hiện món măng chay
  • Bạn cho vào một chiếc nồi khác 1l nước, khi nước sôi thì bạn cho phần măng, củ cải trắng và cà rốt vào đun khoảng 10 phút. Khi thấy nước đã sôi thì bạn cho phần đậu hũ chiên với nấm rơm vào nồi rồi vặn xuống lửa vừa, nấu thêm 5 phút nữa.
  • Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường. Khi rau củ đã chín mềm thì tắt bếp.

2.1.4 Trình bày và thưởng thức

Bạn cho bún ra tô, xếp tàu hủ ky chiên, nấm và măng lên bề mặt, thêm 1 ít rau thơm, mùi tàu rồi đổ nước dùng lên rồi thưởng thức món ăn.

Phần nước dùng vị ngọt thanh ăn kèm cùng nấm và măng đã xào qua đậm đà thoang thoảng mùi thơm, vị ngọt thanh của rau củ tươi đậm đà dư vị.

2.2 Cách nấu bún măng khô chay

Bún măng khô chay không chỉ được yêu thích bởi những người ăn chay mà cả những người không ăn chay cũng đặc biệt ấn tượng với món ăn này. Để món ăn thêm đậm đà, chuẩn vị, bạn có thể tham khảo những nguyên liệu dưới đây.

Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà - 5
Cách nấu bún măng khô chay

2.2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bún tươi 500 gr
  • Măng khô 50 gr
  • Nấm hương khô 50 gr
  • Củ sắn 1 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Đậu hủ 100 gr
  • Nước dừa 2 lít
  • Húng quế, hành lá
  • Gừng, hành, tỏi, ớt (1 quả), quất (3 quả)
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm chay, hạt nêm, đường, muối, mì chính
Xem thêm:   Cách làm một số món ngon thực dưỡng đơn giản tại nhà
Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà - 6
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm măng khô với nước qua đêm, xả sạch với nước. Luộc măng khoảng 15 phút rồi vớt ra để nguội với nước. Tiếp theo, thái măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nấm hương ngâm với nước trong vòng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Gọt vỏ, rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, củ sắn, hành tây rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Gừng, hành, tỏi cạo vỏ, băm nhỏ
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ 1 nửa và cắt lát 1 nửa. Hành lá, rau húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Chiên vàng giòn đậu hũ

2.2.3 Các bước thực hiện

  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho tỏi, hành khô vào phi thơm, tiếp đến cho măng vào đảo đều nêm thêm chút mắm và mì chính.
  • Lấy một nồi khác, cho cà rốt, củ cải trắng, củ sắn cắt miếng vào rồi thêm 2 lít nước dừa và đậy vung đun ở lửa lớn cho đến khi nước dừa sôi lên.
Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà - 7
Các bước thực hiện để có món bún măng khô chay thơm ngon
  • Khi nước đã sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và đun trong vòng 30 phút rồi vớt phần củ quả ra. Sau đó cho phần nấm hương, đậu hũ chiên vào nồi rồi nêm vào nước hầm 2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường.
  • Nấu sôi nhỏ lửa trong 5 phút nữa rồi cho phần măng khô xào vào. Đợi đến khi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.

2.2.4 Trình bày và thưởng thức

Cho bún ra tô, múc măng, nấm, đậu hũ lên trên rồi chan phần nước dùng vào, cho thêm một ít tiêu và ít rau húng quế, hành lá vào chung.

Khi ăn, vừa cảm nhận được vị ngọt của nước dùng củ quả cùng với măng dai dai, nấm giòn ngọt, đậu béo ngậy, kết hợp với một số loại rau thơm thanh mát, mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên.

3. Bí quyết làm măng chua chay ăn kèm bún ngon

Để món măng chua ăn kèm bún thơm ngon, hấp dẫn ngoài nắm được công thức chế biến cơ bản, bạn cũng cần những bí quyết riêng.

Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà - 8
Bí quyết làm măng chua chay ăn kèm bún ngon
  • Để măng sau khi muối không bị đắng, bạn nên chọn măng tươi, phần bên trong nhìn trắng, không bị ngả màu hoặc bị dập nát.
  • Nếu búp măng nhỏ, bạn có thể bào theo chiều dọc từ gốc đến ngọn. Nếu búp măng quá lớn, bạn có thể bào theo chiều ngang phần gốc rồi sau đó bào theo chiều dọc phần ngọn.
  • Nước vo gạo sẽ giúp cho măng không đắng và loại bỏ chất độc.
  • Ngâm măng với giấm giúp măng trắng, giòn và thơm hơn, có thể thêm tỏi, ớt để tăng thêm hương vị đậm đà cho món măng chua.
Xem thêm:   Công thức chế biến lẩu đầu cá hồi nấu mẻ từ A-Z

4. Những lưu ý khi sơ chế măng tươi để không bị hăng

Sơ chế măng tươi là bước quan trọng để làm măng mềm ngon, không bị đắng hay có bị hăng khó ăn. Dưới đây là một số lưu ý khi sơ chế măng tươi để tránh tình trạng măng bị hăng:

  • Luộc với nước sôi: Khi luộc măng tươi, bạn nên đun nước sôi trước khi cho măng vào nấu. Đảm bảo măng được luộc đều trong nước sôi và nấu đủ thời gian cho đến khi măng chín mềm. Luộc bằng nước sôi giúp làm giảm lượng enzym có trong măng, giúp măng không bị hăng.
  • Ngâm măng với nước vo gạo: Sau khi lột vỏ măng, bạn có thể ngâm măng trong nước vo gạo khoảng 1-2 giờ trước khi nấu. Nước vo gạo có tính axit và sẽ làm giảm đáng kể lượng enzym trong măng, giúp măng không bị hăng và giữ được màu sắc tươi sáng.
Đổi vị với 2 công thức bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà - 9
Lưu ý chế biến măng tươi không bị đắng
  • Ngâm với nước vôi trong: Một phương pháp truyền thống để tránh măng bị hăng là ngâm măng với nước vôi trong. Nước vôi có tính kiềm, giúp làm giảm độ chua của măng. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, cần phải rửa măng kỹ lưỡng sau khi ngâm để loại bỏ hết nước vôi trước khi nấu.
  • Luộc măng với nước vo gạo: Ngoài việc ngâm măng với nước vo gạo, bạn hoàn toàn có thể luộc măng với nước vo gạo để măng thêm sạch và loại bỏ được vị đắng và hăng của măng.

Tổng kết

Trên đây, Bestme đã chia sẻ với bạn hai công thức nấu món bún măng chay hấp dẫn cực dễ làm ngay tại nhà. Hy vọng bạn đã có thể tự tin chuẩn bị món ăn này cho gia đình và người thân cùng thưởng thức.

Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme mỗi ngày để không bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích khác nhé!