Cách Làm Nước Sốt Cơm Cháy Kích Thích Vị Giác

Nước sốt cơm cháy không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn là một biểu tượng của hương vị đặc trưng. Để làm cho bữa ăn của bạn trở nên phong phú hơn, chúng ta hãy thử nghiệm với các loại nước sốt cơm cháy ngon miệng. Dưới đây là 4 cách làm nước sốt cơm cháy độc đáo và thơm ngon:

1. Cách làm nước sốt cơm cháy nước mắm mỡ hành

Cơm cháy nước sốt mắm ớt

Nguyên liệu làm Cơm cháy nước mắm ớt

  • 4 muỗng nước mắm ngon
  • 6 muỗng đường trắng
  • 1 muỗng sa tế
  • 2 viền mayonnaise
  • 4-5 cây hành lá
  • 2-3 quả ớt tươi

Các bước thực hiện

  • Hành lá nhặt bỏ lá héo, bỏ rễ, rửa sạch, chỉ lấy lá rồi thái nhỏ.
  • Ớt băm nhỏ, nếu thích cay hơn có thể cho thêm ớt.
  • Đặt chảo lên bếp. , thêm nước mắm + đường + sa tế + sốt mayonnaise. Khuấy hỗn hợp nhẹ nhàng. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan thì tắt bếp, đợi 1-2 phút thì cho hành lá và ớt cắt nhỏ vào đảo đều.
  • Đổ nước sốt ra tô và thưởng thức cùng cơm cháy

Thành phẩm

Cơm cháy sốt nước mắm ngon

2. Cách làm nước sốt cơm cháy kho quẹt

Nguyên liệu cơm cháy nước sốt kho quẹt

  • 300g thịt ba chỉ
  • 100g tôm khô (nếu có)
  • 1 chén nước mắm
  • 1/2 chén đường
  • 1/2 chén nước lọc
  • 2 muỗng tương ớt (giúp mắm có màu đẹp)
  • Tiêu, hành, tỏi, ớt tươi
Nước sốt cơm cháy khô quẹt

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chếThịt ba chỉ vớt ra, rửa sạch, cắt miếng hoặc khối vuông, để ráo nước Ngâm tôm khô cho mềm, vớt ra để ráo nước Cắt tỏi, hành
  • Bước 2: Chuẩn bị nước chấm
Xem thêm:   Cháo cá mè của mẹ

Cho vào thịt xông khói cho vào chảo và chiên cho đến khi bớt mỡ, thịt cuộn tròn và các cạnh có màu vàng nâu. Chuyển thịt sang một hộp đựng riêng và đổ bớt mỡ ra, chỉ để lại 1-2 thìa mỡ trong chảo. Cho hành tây vào xào tỏi cho đến khi thơm. Khi thấy hành, tỏi có màu vàng nâu thì cho tôm vào thêm một lúc rồi tiếp tục cho thịt ba chỉ, nước lọc, nước mắm, đường và nước mắm vào đun trên lửa nhỏ. cho đến khi thấm hết gia vị. Khi nước đặc lại, thêm hạt tiêu, ớt và hành lá. Tắt bếp giảm lửa rồi cho gia vị vào. Nếu bạn có bì lợn, hãy thêm chúng vào cuối để giữ cho chúng được giòn.

Thành phẩm

Nước sốt kho quẹt

3. Cách làm nước sốt cơm cháy nước mắm hành tím

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 chén (ăn cơm) hành tím miền Trung
  • 1 chén đường hoa mai
  • 1 chén ăn cơm nước mắm ngon
  • 1 chén ăn cơm dấm
  • 1 chén nước lọc
  • 500g ớt xiêm

Các bước thực hiện

  • Đun sôi và khử trùng lọ thủy tinh ngâm nước mắm, để ráo nước hoặc dùng vải lau khô.
  • Hành tím rửa sạch, để ráo nước rồi cắt dọc.
  • Cho hành và ớt vào lọ.
  • Thêm đường, nước mắm, giấm và nước Đun sôi một nồi/nồi nhỏ rồi đun cho đến khi đường tan hết và mùi nước mắm và giấm bay hết. ( Đun sôi, không nấu quá chín để nước mắm không bị đắng)
  • Để nguội hẳn rồi đổ nước mắm vào lọ cùng hành, ớt rồi đậy kín lọ.
  • Sau 2-3 ngày hành sẽ giòn và không còn mùi hăng nữa. Khi cay thì lấy ra thưởng thức cùng cơm cháy
Xem thêm:   Bí quyết nấu ngan cháy tỏi ngon hấp dẫn ai cũng mê

Thành phẩm

Nước mắm không có mùi hôi cũng không có mùi dấm nồng. Hành tây giòn rất ngon. Bạn có thể làm nước chấm này để chấm cơm cháy và ăn cùng thịt luộc, rau luộc và bánh cuốn cũng rất ngon.

Nước sốt cơm cháy hành tím

4. Cách làm nước chấm cơm cháy từ me

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 thìa nước cốt me (hoặc 100 g me khô)
  • 3 thìa đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa tương ớt
  • 3 thìa nước lọc
  • 2-3 quả ớt băm nhỏ

Các bước thực hiện

Thịt me khô ngâm trong nước ấm, lọc qua rây để chắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt và xơ.

Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo. Cho nước me và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo. , nấu nước sốt cho đến khi đặc lại.

Thêm ớt cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp. Đổ sốt me ra tô và thưởng thức cùng cơm cháy.

Thành phẩm

Nước chấm me có vị chua ngọt hài hòa, có chút cay từ ớt nên ăn rất ngon. Bạn có thể thêm bì heo chiên giòn và ăn cùng cơm chiên và các món chiên khác.

Cách làm nước sốt me