Chè kho là gì? Bật mí 2 cách làm chè kho ngọt bùi thơm béo chuẩn vị truyền thống

Bạn đã từng nghe tới món chè kho chưa? Đây là một trong những món ăn truyền thống của ngày Tết, với hai phiên bản đó là được làm từ đậu xanh hoặc gạo nếp. Tuy ngày nay xuất hiện ít dần và không còn quá quen thuộc với thế hệ trẻ, nhưng hương vị ngọt bùi, dẻo thơm đặc biệt của món ăn cổ truyền này luôn khiến những người từng có dịp thưởng thức cứ nhớ mãi không quên.

Trong bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu về 2 phiên bản món chè kho và cách làm đơn giản. Nếu bạn cũng “nhung nhớ” hương vị truyền thống của chè kho, hãy xắn tay vào bếp trổ tài tự chế biến món ăn này theo hướng dẫn của Sadec nhé!

Chè kho 1

Chè kho là gì?

Từ xưa, vào mỗi dịp Tết đến, chè kho là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cổ truyền của các gia đình miền Bắc. Phiên bản chè kho phổ biến nhất là chè kho đậu xanh, được tạo nên từ nguyên liệu chính là đậu xanh và đường. Món ăn có màu vàng óng đẹp mắt, tạo hình với khuôn có hoa văn, bên trên trang trí với mè rang. Vị bùi ngậy của đậu xanh, vị ngọt từ đường và mùi thơm đặc trưng của vani, thưởng thức kèm với một tách trà nóng chát nhẹ thì còn gì tuyệt vời hơn! Sự kết hợp tưởng chừng vô cùng đơn giản ấy lại tạo nên hương vị đặc biệt “gây thương nhớ”.

Chè kho 2

Một loại chè kho khác là chè kho gạo nếp được làm từ gạo nếp và đường thốt nốt, hay còn được gọi là chè con ong. Món chè dẻo thơm có màu vàng nâu óng ả bắt mắt, thơm nhẹ mùi gừng và vị ngọt thanh từ đường thốt nốt cũng được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ có trong ngày lễ Tết, chè con ong còn xuất hiện trong mâm cơm cúng ngày rằm, mùng một hàng tháng của nhiều gia đình.

Cách làm chè kho không khó, nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người chế biến trong từng bước thực hiện. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu cách làm món ăn này, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé.

Xem thêm:   Chè Mè Đen Bột Sắn Dây, Món Ăn Dinh Dưỡng Dành Cho Mẹ Bầu

chè kho 8

Hướng dẫn chi tiết cách làm chè kho đậu xanh tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu xanh: 250g
  • Đường cát: 300g
  • Mè rang (vừng trắng rang): 10g
  • Dầu ăn: 50g
  • Muối
  • Vani.

Chè kho 3

Bước 1: Nấu chín đậu xanh

Đậu xanh để làm chè kho bạn hãy lựa loại đậu có vỏ xanh vàng đẹp mắt, kích thước các hạt đều. Hạt đã được tách vỏ thì bấm vào thấy hạt mẩy chắc và không bị mối mọt.

Bạn đem ngâm đậu xanh trong khoảng 4 tiếng để hạt đậu được nở và khi nấu nhanh chín hơn. Sau đó bạn vớt đậu xanh ra, nhặt bỏ những hạt hỏng sót lại và vo sạch lại một lần nữa.

Cho đậu xanh vào nồi nước, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi đậy nắp nấu chín đậu ở mức lửa vừa. Trong quá trình nấu đậu xanh, khi nước sôi bạn hãy dùng thìa vớt bỏ phần bọt phía trên, sau đó đậy nắp tiếp tục nấu cho tới khi đậu mềm nhừ.

Bước 2: Trộn đậu xanh với đường

Khi đậu xanh đã chín mềm nhừ, dùng tay bóp thử thấy hạt đậu dễ nát thì bạn thêm vào hỗn hợp trên 300g đường cát đã chuẩn bị. Đảo liên tục đều tay để hỗn hợp đậu xanh và đường hòa quyện, dần dần mịn hơn giống như bột.

Chè kho 5

Bước 3: Thêm dầu ăn và vani

Lúc này, bạn thêm vào 50g dầu ăn để giúp cho thành phẩm chè kho đậu xanh có độ ngậy béo, bóng bẩy và hấp dẫn hơn. Việc thêm dầu ăn vào khi nấu chè kho cũng giữ cho món ăn không bị khô, để được lâu hơn.

Tiếp tục khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đậu xanh dần chuyển màu vàng trong, đặc hơn thì bạn tắt bếp. Cuối cùng, thêm vào 1 muỗng cà phê vani dạng lỏng hoặc 1 ống vani bột, trộn đều cho hòa quyện. Món chè kho lúc này đã tỏa mùi hương thơm nức cả căn bếp.

Chè kho 6

Bước 4: Rang mè

Bạn cho vào chảo 10g mè trắng và đảo đều tay, rang đến khi mè ngả màu vàng nâu tức là đã chín.

Xem thêm:   Cách nấu chè khoai lang thơm ngon, mềm mịn

Bước 5: Tạo hình chè kho

Chị em đổ hỗn hợp chè kho vào khuôn tùy thích, dùng tay ép chặt rồi giữ khoảng 30 giây để tạo hình cho đẹp mắt. Trình bày chè kho ra đĩa và rắc mè rang lên trên là bạn đã hoàn thành.

Chè kho 7

Thành phẩm là món chè kho bóng bẩy trông vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức cảm nhận được đậu xanh nhuyễn mịn mềm tan trong miệng, bùi ngậy, ngọt nhẹ mà rất thơm. Nhâm nhi chè kho cùng ly trà nóng sẽ khiến bạn chẳng thể cưỡng lại.

Cách làm chè kho gạo nếp dẻo ngon chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp ngon: 300g
  • Đường thốt nốt: 100g
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Mè trắng: 1 muỗng canh.

Chi tiết cách làm chè kho gạo nếp

Các bước làm chè kho gạo nếp hay chè con ong cũng không hề phức tạp, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Hấp xôi

chè kho 9

Gạo nếp ngon đem vo sạch, nhặt bỏ sạn nếu có sau đó ngâm gạo trong ít nhất 6 tiếng hoặc lý tưởng nhất là qua đêm để từng hạt gạo nở, cho thành phẩm chè kho rền, dẻo hơn. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn tiến hành vớt gạo ra và trộn với 1 thìa muối hạt, 1 thìa dầu ăn. Thao tác này giúp cho món xôi có vị đậm đà, hạt xôi bóng đẹp, ngon mắt hơn và không bị khô khi để nguội.

Đun sôi nước, cho gạo nếp vào xửng hấp. Đậy nắp nồi và hấp xôi ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút cho xôi chín mềm.

Bước 2: Làm nước cốt gừng

chè kho 10

Gừng tươi bạn cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng. Cho gừng vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 80 – 100ml nước lọc và tiến hành xay nhuyễn gừng với nước. Lúc này bạn đã có hỗn hợp nước và gừng, chỉ lọc lấy phần nước, bỏ đi phần bã gừng.

Bước 3: Rang mè

Bạn sử dụng mè trắng cho món chè kho này. Bắc chảo lên bếp làm nóng, sau đó cho mè trắng vào đảo nhanh, đều tay đến khi vừng chuyển màu vàng đậm hơn tức là đã chín. Đổ mè rang ra để nguội.

Xem thêm:   Tổng hợp 15+ món nhậu đơn giản bình dân dễ làm tại nhà

Bước 4: Làm chè kho gạo nếp đường thốt nốt

chè kho 11

Đây là bước cuối cùng trong cách làm chè kho gạo nếp. Bạn bắc chảo lớn lên bếp, cho đường thốt nốt vào cùng với phần nước cốt gừng vừa lọc, đun ở lửa vừa cho đến khi đường tan hết.

Tiếp đến, bạn cho xôi đã chín mềm vào chảo nước đường gừng, đảo liên tục thật đều tay tương tự như khi sên đậu xanh làm chè kho đậu xanh. Đảo vài phút khi bạn thấy nước đường đã cạn dần, từng hạt xôi được áo một lớp màu nâu vàng bóng đẹp và còn hơi ướt tức là đã đạt. Không nên đảo chè kho quá lâu khiến cho hạt xôi bị khô, xém, mất ngon.

chè kho 12

Bạn tắt bếp, để cho chè kho bớt nóng. Cho một ít mè rang vào bát, múc chè kho vào ấn nhẹ để tạo hình cho món ăn, vậy là bạn đã hoàn thành.

Thành phẩm là món chè kho gạo nếp dẻo ngon từng hạt, có vị ngọt của đường thốt nốt và thơm thơm ấm nóng, thoang thoảng vị gừng. Món này có thể thưởng thức khi còn nóng hoặc nguội tùy vào sở thích.

chè kho 13

Tạm kết

Như vậy, bạn vừa cùng FPT Shop tìm hiểu món chè kho truyền thống và 2 cách làm với hướng dẫn chi tiết. Có thể thấy, cách làm chè kho vô cùng đơn giản, không hề khó, chỉ cần một chút tỉ mỉ và kiên nhẫn chắc chắn bạn sẽ thành công từ lần thực hiện đầu tiên.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các thiết bị nhà bếp, gia dụng chất lượng, hãy tham khảo sản phẩm giá tốt tại FPT Shop nhé! Xem nồi inox từ các thương hiệu uy tín tại đây.

Nồi inox giá rẻ

Xem thêm:

  • Mách bạn 3 cách làm bánh đậu xanh thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà, không phải ai cũng biết
  • Bỏ túi cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm, đậm vị truyền thống của người dân Thủ Đô