Cách cài đặt lại driver âm thanh trên hệ điều hành tương ứng của máy tính

Cách cài đặt lại driver âm thanh trên hệ điều hành tương ứng của máy tính

Nếu như đến một tình huống nào đó, máy tính của bạn bất ngờ không phát ra bất kỳ một âm thanh nào. Trước đó, bạn đã kiểm tra tất cả mọi chức năng phần cứng, từ volume đến cổng cắm đều không xảy ra bất kỳ vấn đề gì. Nguyên nhân có thể là do driver âm thanh ở máy tính bạn bị lỗi. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt lại âm thanh của thiết bị tương thích với loại card âm thanh đang dùng.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về nguyên nhân màn hình máy tính bị sọc và cách khắc phục

Tiến hành gỡ bỏ driver âm thanh cũ

Dù bạn đã cài đặt driver card âm thanh cho máy tính nhưng vẫn không thể khắc phục được những lỗi cơ bản của âm thanh ở trên thiết bị của mình. Tình trạng này xảy ra là do người dùng đã cài đặt driver không tương thích với loại card âm thanh của máy tính. Để có thể cài đặt lại driver âm thanh tương thích với loại card đang sử dụng, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước như sau:

sử dụng lệnh driver bằng lệnh trên control pannerBạn cài đặt driver âm thanh tương thích với loại card đang sử dụng

Trước tiên, bạn gỡ bỏ driver âm thanh cũ ở trên máy tính bằng cách nhấp chuột rồi chọn Start, Run rồi sau đó gõ lệnh để mở hộp thoại ra. Nếu không dùng cách này thì bạn cũng có thể nhấp vào Start, nhấn control Panel, chọn Hardware and Sound, rồi tiếp tục mở Device Manager ra.

Sau khi giao diện này xuất hiện ở trên màn hình máy tính, bạn có thể nhấp chọn vào mục sound video and game controllers. Mục này sẽ hiện ra tất cả driver âm thanh. Tiếp đó, bạn nhấp chuột phải vào thư mục đó, rồi chọn Uninstall để gỡ bỏ driver không còn phù hợp nữa.

Kiểm tra xem bạn đã chọn đúng thiết bị ouput chưa?

Thiết bị output được hiểu là máy móc có tác dụng xuất âm thanh ra bên ngoài. Trên một chiếc laptop bình thường sẽ có ít nhất 2 dòng thiết bị output là loa ngoài và jack tai nghe.

Xem thêm:   Cách ghép nhiều file PDF thành 1 file online không cần tải app

Ở trên desktop màn hình nhiều khi được tích hợp loa hoặc có khi chỉ cắm jack âm thanh. Trong một số thiết bị có hiện hình ảnh ra bên ngoài màn hình ngoài, cũng xuất luôn âm thành theo đường HDMI. Vì thế, chúng sẽ có thêm hệ thống đường output thứ ba.

Việc chọn nhầm hệ thống thiết bị output (tức là hệ thống tự động chọn nhầm) thì hiển nhiên, bạn sẽ không thể nghe thấy âm thanh phát ra. Chẳng hạn như bạn đang kỳ vọng rằng sẽ nghe nhạc bằng loa ngoài mà máy tính lại cho âm thanh đi qua cổng tai nghe thì việc người dùng không thể nghe thấy tiếng là điều hiển nhiên.

Hệ thống âm thanh trong máy tínhHệ thống âm thanh trong máy tính

Để việc kiểm tra thiết bị output âm thanh thuận lợi, bạn có thể thực hiện như sau:

– Nhấn chuột phải vào biểu tượng chiếc loa trên màn hình máy tính.

– Chọn ứng dụng Playback devices.

Từ đây sẽ có một loạt danh sách các thiết bị output. Nếu bạn không tìm thấy output mà mình mong muốn, có thể cắm thử hoặc kết nối lại. Khi vẫn chưa tìm thấy thiết bị cần tìm, bạn nhấn phải chuột vào cửa sổ, rồi chọn Show Disconnected Devices và Show Disable Devices.

Sau khi đã tìm thấy thiết bị, bạn nhấn phím chuột phải vào nó rồi chọn test. Trong quá trình cài đặt, bạn muốn cài cài thiết bị output đó làm mặc định thì chọn vào đó rồi nhấn nút Set default.

Thông qua control panel để cài đặt lại driver âm thanh

Bạn có thể thực hiện phương pháp cài đặt driver âm thanh bằng cách nhập Appwiz.cpl vào khung Search trên thanh Start Menu hoặc thanh Taskbar rồi sau đó nhấn Enter để mở cửa sổ Programs and Features.

cài đặt các driver có sẵn trên hệ thốngCài đặt driver card âm thanh bằng cách nhập Appwiz.cpl

Xem thêm:   Cách xóa mật khẩu máy tính win 10 đơn giản nhất

Tiếp tục tìm kiếm mục trên driver âm thanh. Sau đó kích chuột phải vào rồi chọn Uninstall. Sau đó, bạn click chuột vào chọn yes trên hộp thoại xác nhận để gỡ bỏ cài đặt driver card âm thanh cho máy tính đó.

uninstall các driver lỗiChọn Uninstall bằng cách nhấp vào chuột phải

Sau khi bạn hoàn tất việc gỡ bỏ cài đặt trên driver card âm thanh. Bạn tiến hành khởi động lại máy tính. Sau cùng truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất, tìm và tải phiên bản mới nhất của driver card âm thanh về máy tính rồi cài đặt.

Xem thêm: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục máy tính chạy chậm

Tiến hành tắt chức năng Audio Enhancement

Chức năng Audio Enhancement được tích hợp trong hệ điều hành Windows 10, cũng như từ các gói cài đặt từ bên thứ ba giúp cho hệ thống âm thanh được tốt hơn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp gặp vấn đề về âm thanh không phát ra tiếng hoặc tiếng quá nhỏ. Do chức năng này có thể được tắt đi.

Cách thức làm đó là bạn gõ vào ô search của Windows chữ Sound, rồi chọn mục Sound control panel. Tiếp tục chọn thiết bị xuất âm thanh mà bạn cần tắt ở phần Audio Enhancements, tiếp theo chọn phím phải chuột, chọn Propeties. Sau đó chuyển sang tab Enhancements, cuối cùng chọn Disable all sound effects.

Lưu ý: bạn có thể không thể tìm thấy tùy chọn Audio Enhancements, do không phải phần cứng nào cũng có chức năng hỗ trợ. Nếu không có chức năng này, bạn không cần phải quan tâm đến tùy chọn.

Bạn cần tìm tùy chọn hợp lý để cài đặt driver âm thanh

Bạn cần tìm tùy chọn hợp lý để cài đặt driver âm thanh

Cài đặt lại driver

Sau một thời gian sử dụng, driver có thể bị xung đột với một app nào đó mà người dùng không thể biết. Thông thường, khi bạn cài đặt phần mềm nào đó có sử dụng âm thanh trong máy tính. Hoặc khi bạn cài đặt driver trong một phần cứng mới lên Windows. Muốn giải quyết vấn đề này, bạn có thể cài đặt lại driver âm thanh ở trong cho máy tính.

Xem thêm:   Mẹo gỡ tóc rối hiệu quả dành cho nàng tóc dài

Cách cài đặt driver có 2 loại: cài mới hoàn toàn hoặc update driver.

Cách thức cài đặt mới

Bạn thực hiện bằng cách vào website của nhà sản xuất card âm thanh ở trong máy tính của bạn hoặc vào website hỗ trợ của nhãn hàng chế tạo laptop của bạn. Tiến hành cài đặt dowload driver âm thanh mới nhất dành cho dòng máy tính của người dùng.

Tiếp theo bạn vào mục Sound, nhấn chuột phải vào thiết bị của âm thanh cần cài đặt trong driver rồi chọn Uninstall. Tiếp tục chọn file cần cài driver âm thanh đã được download. Sau đó khởi động lại máy tính để có hiệu lực cao.

Cách thức update driver mới

Tiến hành tìm chữ Device Manager ở trong ô search trên Windows. Bạn chọn kết quả tương túng rồi tìm mục Sound. Ở bên trong có những thiết bị xử lý âm thanh trên máy tính. Tiến hành nhấp chuột phải rồi chọn Update driver.

Ví dụ: bạn có thể chọn RealTek Audio hay AMD HD Audio hoặc High Definition Audio Device đều được.

Ở cửa sổ kế tiếp, bạn nhấn nút Search automatically for updated driver software trên máy tính rồi tự đi tìm driver mới nhất. Sau đó, bạn chỉ cần làm theo các bước được hướng dẫn ở trên màn hình.

Khi âm thanh bị tắt bạn cần thực hiện các thao tác phù hợpKhi âm thanh bị tắt bạn cần thực hiện các thao tác phù hợp

Thông qua bài viết trên, có thể thấy, driver âm thanh có tác dụng lớn trong hệ thống âm thanh của máy tính. Nếu máy tính của bạn bị hỏng chế độ này thì cần thực hiện các thao tác chỉnh sửa, cài đặt giúp cho âm thanh sắc nét, rõ ràng hơn. Hy vọng bạn có thể tìm ra nguyên nhân lỗi driver card âm thanh để áp dụng cách thức sửa chữa trên máy tính phù hợp.