Bật Mí Phương Pháp Gieo Trồng Hoa Cẩm Chướng Từ Hạt Giống Cho Hoa Rực Rỡ

Hoa cẩm chướng có từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, tên tiếng Anh “ Dianthus” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “hoa của các vị thần”. Hoa cẩm chướng là một trong những loài hoa cắt cành phổ biến nhất, vì vậy mà rất nhiều người muốn biết cách trồng hoa cẩm chướng và chăm sóc chúng tại nhà.

Bài viết sau đây sẽ bật mí phương pháp gieo trồng hoa cẩm chướng từ hạt giống cho hoa rực rỡ nhất.

Vẻ đẹp của những bông hoa cẩm chướng

Những lưu ý trước khi trồng

✔️ Việc chăm sóc hoa cẩm chướng đúng cách bắt đầu trước khi bạn gieo hạt. Trồng hoa cẩm chướng sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn gieo hạt ở nơi có ít nhất bốn đến năm giờ nắng mỗi ngày.

✔️ Đất thoát nước tốt, không có lớp phủ, giúp không khí lưu thông tốt, sẽ giúp bạn trồng các cây hoa cẩm chướng trong vườn dễ dàng.

✔️ Bạn có thể bắt đầu gieo hạt giống hoa cẩm chướng trong nhà với chậu cây, thùng chứa. Học cách trồng hoa cẩm chướng theo cách này rất dễ và sẽ thúc đẩy ra hoa trong năm đầu tiên nên bạn có thể tận hưởng thành quả lao động của mình.

Ngoài ra bạn có thể gieo trồng ngoài vườn để chúng thích nghi với điều kiện tự nhiên. Trồng ngoài vườn thì thời gian ra hoa có thể sẽ lâu hơn so với trồng trong nhà.

Mẹo gieo trồng cho cây tươi tốt ra hoa rực rỡ

✔️ Hoa cẩm chướng có thân thẳng và có thể cao khoảng 40-50cm. Những cây lâu năm nở hoa to tròn, tỏa hương thơm ngào ngạt khó ai có thể bỏ qua. Bắt đầu bằng cách bắt đầu gieo hạt trong nhà đúng cách.

Việc lựa chọn hạt giống chất lượng cũng rất quan trọng, bạn có thể liên hệ các cửa hàng chuyên bán hạt giống để lựa chọn hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, đúng chủng loại.

Xem thêm:   Kỹ thuật trồng cây hoa lan hồ điệp trong chậu

✔️ Chọn chậu có lỗ thoát nước, lấp đầy đất bầu, chừa lại 2.5- 5cm. Rắc hạt lên trên lớp đất và phủ nhẹ lên trên. Phun nước lên bề mặt đất để làm ẩm. Tránh dùng nước chảy vì có thể làm trôi hạt – hãy dùng bình xịt.

Tưới nước cho đến khi đất ẩm rồi bọc giá thể vào túi ni lông trong để tạo hiệu ứng nhà kính. Bộ rễ cây hoa cẩm chướng trong vườn của bạn sẽ đâm xuyên qua đất sau hai đến ba ngày.

✔️ Khi hạt nảy mầm hãy di chuyển chậu đến nơi có ánh sáng nhẹ sáng sớm. Di chuyển cây con sang chậu riêng khi chúng có hai đến ba lá và cấy chúng ra ngoài trời khi chúng đạt chiều cao từ 10 đến 12,5 cm. Khi cây con của bạn phát triển mạnh, hãy tỉa thưa để các cây nhỏ cách nhau từ 25 đến 30 cm.

✔️ Hoa cẩm chướng thêm màu sắc cho khu vườn sau khoảng 65- 75 ngày tùy theo giống cẩm chướng chùm hay cẩm chướng mix.

Cho dù bạn sử dụng chúng trong bồn hoa, trong vườn, trong thùng chứa hoặc làm viền trang trí quanh lối đi, nhiều loại màu sắc có sẵn sẽ làm tăng thêm giá trị trang trí cả trong nhà và ngoài trời.

Bí quyết chăm sóc hoa cẩm chướng

✔️ Nước: Tưới nước trong suốt giai đoạn gieo hạt đến khi cây con. Tuy nhiên, cần lưu ý không được làm úng cây.

✔️ Phân bón: Tiếp tục tưới nước cho hoa cẩm chướng mỗi tuần một lần và khuyến khích các cây trong vườn phát triển mạnh bằng cách bón phân hỗn hợp cho chúng. Để phân dạng hạt cách xa ngọn cây và tán lá để tránh bị cháy. Sử dụng tỷ lệ phân tan chậm để cây có thời gian hấp thu dưỡng chất từ từ.

Xem thêm:   Cách chăm sóc cây lan ý sớm ra hoa

Vào cuối mùa hoa, hãy cắt cành hoa cẩm chướng của bạn xuống mặt đất để khuyến khích hoa nở thêm.

Gieo hạt giống hoa cẩm chướng một lần có thể cho hoa thơm, đẹp nhiều năm.

✔️ Kiểm soát cỏ dại trong suốt mùa sinh trưởng

Cỏ dại cạnh tranh với thực vật để lấy nước, không gian và chất dinh dưỡng, vì vậy hãy kiểm soát chúng bằng cách trồng trọt thường xuyên hoặc sử dụng lớp phủ để ngăn chặn sự nảy mầm của chúng.

Lớp phủ cũng giúp giữ độ ẩm cho đất và duy trì nhiệt độ đồng đều cho đất. Đối với cây lâu năm, lớp phủ hữu cơ gồm vỏ cây già hoặc lá vụn tạo vẻ tự nhiên cho luống và sẽ cải tạo đất khi đất bị phân hủy theo thời gian. Luôn luôn phủ lớp phủ lên thân cây để ngăn ngừa thối rữa có thể xảy ra.

Sâu bọ và các vấn đề thường gặp

✔️ Bệnh đốm lá Alternaria: Những đốm tròn nhỏ, màu nâu đỏ với các tâm màu trắng đến xám hình thành ở mặt trên của lá và dọc theo gân giữa. Vết bệnh có thể bao quanh thân cây và gây héo. Bệnh này nặng hơn khi thời tiết ấm, ẩm ướt hoặc rất ẩm ướt.

Khuyến cáo: Tránh để nước vào tán lá. Loại bỏ các bộ phận cây bị nhiễm bệnh và không làm việc xung quanh cây ẩm ướt.

✔️ Héo hoặc còi cọc chậm do vi khuẩn: Điều này làm cho các lá phía dưới bị héo, xoắn, quăn và còi cọc, sau đó là chết các lá phía dưới. Cây còi cọc có lá hẹp, màu xanh vàng.

Xem thêm:   Cách trồng và chăm sóc cây hoa trà cho ra nhiều hoa đẹp

Khuyến cáo: Loại bỏ và tiêu hủy các cây bị nhiễm bệnh.

✔️ Botrytis: Loại nấm này gây mốc xám trên hoa, lá, thân và chồi. Nó phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt mát mẻ.

Khuyến cáo: Loại bỏ các bộ phận cây bị ảnh hưởng, tránh tưới vào ban đêm và để nước dính vào cây khi tưới, đảm bảo cây có không khí lưu thông tốt.

Chủ động chăm sóc cây trồng đúng cách ngay từ khi bắt đầu gieo giúp giảm bớt những mối lo về sâu bệnh

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc khi muốn tự tạo ra khu vườn ngập tràn hương sắc của mình. Liên hệ cửa hàng hạt giống gần nhất để lựa chọn gói hạt giống cẩm chướng chất lượng về gieo trồng ngay bây giờ nhé.

Hạt Giống Đà Lạt là một địa chỉ quen thuộc dành cho những tín đồ sống xanh gần gữi với thiên nhiên, nơi cung cấp các loại hạt giống hoa và rau củ quả đa dạng nhiều chủng loại. Tận hưởng thành quả là được ngắm nhìn các loại hoa khoe sắc rực rỡ giúp bạn giảm bớt những lo âu muộn phiền.

➡️ Đặt mua gói hạt giống hoa cẩm chướng mix tại đây

➡️ Đặt mua gói hạt giống hoa cẩm chướng chùm tại đây

Hạt Giống Đà Lạt chuyên cung cấp các loại hạt giống cây trồng, hạt giống hoa, rau củ quả cao cấp đạt đủ tiêu chuẩn từ các viện nhân giống chất lượng cao.

Bên cạnh đó, những hạt giống hoa, rau củ quả từ khắp nơi trên thế giới phù hợp với khí hậu tại Việt Nam cũng được cung cấp tại cửa hàng của chúng tôi. Hotline: 0867 77 28 77