Cách sinh sản của cây mộc qua Nhật Bản bằng hạt và giâm cành

Việc nhân giống mộc qua Nhật Bản không đặc biệt khó ngay cả đối với những người mới làm vườn, nếu bạn biết cách và khi nào nên thực hiện. Vì vậy, để tránh những sai lầm nghiêm trọng, bạn nên nghiên cứu trước tất cả các cách lấy giống cây bụi mới để lựa chọn phương án tối ưu nhất. Và bạn cũng nên tự làm quen với các tính năng của từng phương pháp và các điều kiện để thực hiện nó.

Phương pháp nhân giống mộc qua

Chaenomeles, hoặc mộc qua Nhật Bản, có thể được nhân giống bằng hạt, phân lớp, phát triển rễ và ghép. Phương pháp đầu tiên có thể thu được nhiều cây con mới, nhưng chúng không bảo tồn được các phẩm chất loài của cây mẹ.

Tất cả các phương pháp nhân giống khác được khuyến khích khi cần thiết để bảo tồn giống mộc qua Nhật Bản mà bạn thích. Trong trường hợp này, các cây sinh sản đầy đủ các đặc điểm của bụi mẹ. Nhưng nhược điểm của các phương pháp nhân giống này là chỉ tạo ra một số lượng cây con hạn chế.

Có thể cắt mộc qua không

Để có được vật liệu trồng mới cho mộc qua Nhật Bản, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp giâm cành. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của cây con là 30-50%, đây là chỉ tiêu cho cây trồng này.

Đối với một số giống mộc qua Nhật Bản ghép cảnh, giâm cành có thể là cách duy nhất để có được cây con giữ được đầy đủ các đặc tính của loài.

Có thể phân chia thân rễ không?

Việc phân chia bụi cây, như một phương pháp sinh sản, là không thể chấp nhận được đối với phương pháp nuôi cấy này, vì các bộ phận thu được không mọc rễ sau khi cấy ghép. Ngoài ra, có thể có một phương pháp trồng rễ phát triển mà cây hình thành hàng năm ở gốc.

Cách nhân giống giâm cành mộc qua Nhật Bản

Có thể sinh sản bằng cách giâm cành của mộc qua Nhật Bản vào mùa hè, cụ thể là vào đầu tháng Sáu. Trong thời kỳ này, nhiều chồi non mới được hình thành trên cây bụi. Giâm cành nên được cắt lúc khô ráo, thoáng mát.

Những công cụ và vật liệu nào sẽ được yêu cầu

Để cắt mộc qua Nhật Bản, bạn cần sử dụng một con dao sắc bén, sẽ đảm bảo các vết cắt mịn, không bị rách. Trước khi tiến hành thủ thuật, dụng cụ cần được khử trùng bằng chất lỏng có chứa cồn hoặc tráng bằng nước sôi. Điều này sẽ loại bỏ khả năng nhiễm trùng ở vết thương hở.

Xem thêm:   Cách giâm cành chanh

Cần chuẩn bị giá thể gồm than bùn và cát theo tỷ lệ 1: 3. Còn để giâm cành thì dùng thùng rộng cao 15-20 cm, trường hợp giâm rễ vào nước thì bạn cần chuẩn bị ly cao trong suốt.

Cách cắt mộc qua Nhật Bản

Để sinh sản, bạn cần sử dụng chồi non phát triển tốt, có đường kính 0,5-0,7 cm, chia thành nhiều phần, mỗi phần phải có hai lóng. Cắt dưới cùng nên được thực hiện xiên 1 cm dưới cặp lá đầu tiên. Và phần trên, thậm chí một – cao hơn 1,5 cm so với các lóng.

Làm thế nào để giâm cành mộc qua Nhật Bản

Để tăng tỷ lệ hom ra rễ, trước khi trồng vào giá thể, chúng phải được giữ ít nhất 2 giờ trong dung dịch “Heteroauxin”.

Để trồng cây, các thùng rộng đã chuẩn bị phải được lấp đầy bằng giá thể cát-than bùn. Sau đó, đất cần được làm ẩm tốt và bề mặt được san bằng. Sau đó, trồng hom theo góc nghiêng và nén chặt đất một chút ở gốc.

Kết thúc quy trình trồng, phủ một lớp màng trong suốt và đặt thùng ở nơi sáng sủa với nhiệt độ +23 độ. Chăm sóc thêm: thường xuyên làm thoáng khí cho hom, tưới nước khi lớp đất trên cùng trong thùng khô đi. Ngay sau khi lá non bắt đầu mọc, có thể dỡ bỏ nơi trú ẩn, vì dấu hiệu này cho thấy sự xuất hiện của rễ. Bạn có thể cấy cây con vào một nơi cố định vào đầu mùa thu, khi chúng đủ khỏe.

Bạn cũng có thể giâm cành của mộc qua Nhật Bản trong nước. Nhưng để quy trình thành công, cần phải loại trừ khả năng thối rữa của chồi càng nhiều càng tốt.

Điều này yêu cầu:

  • không thay đổi, nhưng chỉ thêm nước khi nó bay hơi;
  • đặt hom vào thùng rộng rãi để không chạm vào nhau;
  • cung cấp ánh sáng khuếch tán, chế độ giữ trong phạm vi + 23-25 ​​độ.

Khi rễ mọc trong nước dài đến 5 cm thì nên cấy hom vào bầu. Và chúng có thể được chuyển đến một nơi cố định chỉ vào mùa thu hoặc mùa xuân.

Cách nhân giống hạt mộc qua Nhật Bản

Để trồng, bạn cần sử dụng hạt giống thu thập từ quả chín vào mùa thu. Trước khi tiến hành thủ thuật, chúng nên được tách khỏi tủy răng. Sau đó cần rửa sạch bằng nước và làm khô nhẹ cho đến khi xuất hiện độ chảy đặc trưng. Để hạt mộc qua nảy mầm thành công, cần phải phân tầng, nghĩa là phải tiếp xúc với nhiệt độ thấp.

Xem thêm:   Cách trồng lan Mokara đơn giản, tỷ lệ sống cao

Do đó, việc trồng cây có thể được thực hiện vào mùa thu trực tiếp trên bãi đất trống. Trong trường hợp này, sự phân tầng sẽ diễn ra vào mùa đông. Để làm điều này, bạn cần phải khai thác trang web. Làm phẳng bề mặt và gieo hạt vào đất ẩm đến độ sâu 2 cm, với sự xuất hiện của nhiệt độ mùa xuân, chúng sẽ nảy mầm.

Nhân giống hạt mộc qua bằng hạt cũng có thể được thực hiện tại nhà. Trong trường hợp này, nên trồng vào tháng mười hai. Để làm được điều này, cần phải lấp đầy các thùng rộng bằng nền than bùn cát, không thêm 1 cm vào các cạnh, sau đó rải hạt cách nhau 2 cm, sau đó rắc lên trên một lớp giá thể Dày 0,5-1 cm Cuối cùng, nén chặt bề mặt đất và làm ẩm bằng bình xịt.

Để nhân giống thành công hạt mộc qua Nhật Bản tại nhà, sau khi gieo trồng, bạn đậy hộp bằng màng trong suốt và cho vào ngăn dưới của tủ lạnh trong hai tháng để phân tầng. Sau khi hết thời gian chờ đợi, thùng chứa phải được chuyển đến bệ cửa sổ có ánh sáng và nhiệt độ của nội dung phải được duy trì trong phạm vi +23 độ. Khi hạt nảy mầm và mầm cứng hơn thì có thể lấy màng ra. Chăm sóc thêm: tưới nước khi cần thiết, cấy sang bầu riêng khi có 4 lá thật.

Cây con phát triển từ hạt phải được giữ ở nhà trong một năm để chúng có thể phát triển hoàn toàn mạnh mẽ hơn. Chúng có thể được trồng ở một nơi cố định trên bãi đất trống chỉ vào đầu mùa hè năm sau.

Cách nhân giống mộc qua bằng cách phân lớp

Bạn có thể nhân giống mộc qua bằng cách phân lớp. Đây được coi là cách dễ nhất để lấy cây con mới.Để làm được điều này, vào đầu mùa xuân, các chồi bên non phải được uốn cong xuống đất và chôn xuống đất 8 cm, chỉ để lại phần ngọn. Và để các cành cây không bị uốn cong, chúng cần được cố định bằng kim ghim.

Trong suốt mùa, nó là cần thiết để kiểm soát độ ẩm của đất. Ngoài ra, định kỳ cho hom nên bón chất hữu cơ để kích thích sự phát triển của rễ. Chỉ nên tách cây con ra khỏi bụi mẹ vào mùa xuân tới. Sau đó, anh ấy sẽ có thể trở nên mạnh mẽ hơn trước mùa đông.

Xem thêm:   Tết này phải có bình hoa hồng thơm trong nhà, cắm như này đảm bảo ai cũng khen

Sinh sản bằng chồi rễ non

Sự sinh sản của cây mộc qua Nhật Bản cũng có thể bằng chồi rễ. Để làm được điều này, cần chọn những chồi có kích thước từ 10-15 cm và đường kính ít nhất là 1 cm, dùng xẻng tách chúng ra cùng với rễ cây mẹ và trồng ngay vào nơi cố định.

Để tồn tại thành công, cần phải kiểm soát độ ẩm của đất, vì ngay cả khi rễ bị khô nhẹ trong thời gian thích nghi cũng có thể dẫn đến chết cây con. Trong suốt mùa, cây cần được chăm sóc đầy đủ. Nó bao gồm việc nới lỏng đất sau mỗi lần làm ướt để duy trì sự thoáng khí cho đất. Cỏ dại cũng cần được loại bỏ kịp thời. Và trong thời kỳ nắng nóng, cần phải phủ một lớp rơm rạ dày 3 cm dưới gốc cây bụi non, điều này giúp ngăn ngừa sự bốc hơi quá mức của độ ẩm.

Sinh sản bằng cách ghép cành

Nhiều giống mộc qua cảnh Nhật Bản được nhân giống bằng cách ghép trên cây con mọc hoang.

Phương pháp nhân giống này nên được sử dụng vào mùa xuân. Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên bạn nên sử dụng phương pháp cấy chồi, tức là cấy bằng “mắt thường”. Cần thu hoạch hom của các chaenomeles giống vào tháng 7 hoặc tháng 8 trong thời kỳ nhựa cây chảy mạnh. Và sau đó lưu vào khăn ẩm trong tủ lạnh.

Để ghép cành, cần cắt bỏ chồi ở phần giữa của chồi giống bằng dao sắc có tấm chắn. Sau đó, thực hiện một vết cắt hình chữ T trên chồi gốc ghép và gấp các mép của vỏ cây lại. Sau đó, lái tấm chắn thận dưới nó. Trả lại vỏ cây về vị trí cũ, dùng thuốc var Garden phủ lên vết ghép. Nếu mọi thứ suôn sẻ, thận sẽ bắt đầu phát triển trong một tháng.

Phần kết luận

Việc nhân giống mộc qua Nhật Bản có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau và mỗi cách đều cho phép bạn lấy cây con nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các khuyến nghị. Vì vậy, ngay cả một người làm vườn không có nhiều năm kinh nghiệm cũng có thể đương đầu với công việc này. Đặc biệt nếu bạn sử dụng cành giâm và chồi rễ. Nhưng chỉ có người chuyên nghiệp mới có thể xử lý việc ghép và ghép cây bụi đậu quả này.