Quy tắc cắt hoa cúc tại nhà, phương pháp nhân giống

Quy tắc cắt hoa cúc tại nhà, phương pháp nhân giống

Hoa cúc có giá trị bởi vì sự ra hoa của chúng xảy ra vào thời điểm khi phần còn lại của cây đã đi vào trạng thái ngủ đông. Chúng dễ dàng nhân lên theo nhiều cách, một trong số đó là cắt những bông hoa cúc mà bạn thích. Quy trình này rất đơn giản, ngay cả người làm vườn thiếu kinh nghiệm cũng có thể làm được. Cây dễ dàng bén rễ, và chủ yếu vào mùa thu, nở những chùm hoa với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau. Thông tin thêm về các sắc thái của cành hoa cúc trong các thời kỳ khác nhau.

Các tính năng của quy trình tại các thời điểm khác nhau

Bạn có thể cắt hoa cúc vào mùa xuân và mùa thu. Quy trình này cho phép bạn bảo tồn các đặc tính của giống cây trồng.

Xuân hè

Đối với giâm cành vào mùa xuân, một bụi mẹ được đưa ra khỏi tầng hầm, từ đó các chồi bắt đầu phát triển nhanh chóng trong môi trường ấm áp. Khi chúng đạt chiều dài 10-12 cm, chúng được cắt để ghép. Quy trình nhân giống cũng có thể được thực hiện vào mùa hè bằng cách cắt bỏ cành giâm và trồng chúng ở nơi đất ẩm. Với sự chăm sóc tốt, vườn hoa có thời gian nở vào mùa thu năm nay.

Mùa thu

Đối với mùa thu giâm cành, cắt bụi hoa cúc, sau 2 tuần đưa vào phòng ấm. Khi chồi mọc nhanh dài 8 – 10 cm, chúng được tách ra và trồng riêng. Đặc thù của giâm cành mùa thu là phải tách cây mẹ ra khỏi cây mẹ bằng tay, không được dùng dao cắt.

Cách cắt

Để nhân giống bằng cách giâm cành, những bụi cây tốt nhất được sử dụng. Chúng phải khỏe, không có dấu hiệu của bệnh và sâu bệnh.

Thời gian

Vào mùa xuân, hoa cúc được cắt tùy theo thời điểm chín, từ tháng ba đến tháng năm. Giống càng sớm, quy trình bắt đầu càng sớm. Bạn cũng có thể tách cành giâm và trồng xuống đất trong suốt mùa hè. Vào mùa thu, bụi mẹ được đào ngay trước khi sương giá.

hoa cúc trong cốc

Giâm cành vào mùa xuân

Để giâm cành, những chồi khỏe, có khả năng phục hồi được chọn. Mỗi lần cắt nên có 2-4 lóng. Phần dưới của thân được giải phóng khỏi lá. Điều này được thực hiện để chồi không bị thối trong quá trình ra rễ. Các lá còn lại rút gọn bởi ⅓.

Xem thêm:   Kỹ thuật trồng hoa Dạ Yến Thảo trong chậu

Thu hoạch rượu mẹ vào mùa thu

Để hoa cúc nở rộ và hiệu quả trong mùa tới, bạn cần lựa chọn cây mẹ cẩn thận. Chúng phải được phát triển tốt, khỏe mạnh, mạnh mẽ. Các bụi cây được đào lên vào mùa thu, trước khi bắt đầu có sương giá dai dẳng.

Bảo quản rượu mẹ vào mùa đông

Trong suốt mùa đông, bạn cần theo dõi nhiệt độ trong nhà.Nó không được tăng quá +4 ° C, nếu không chồi non có thể xuất hiện sớm. Độ ẩm của không khí xung quanh cũng quan trọng không kém. Nếu hầm bị ẩm, hoa cúc không cần tưới thêm nước. Đất khô tưới nhẹ nước.

cất rượu mẹ

Trồng và pha chế rượu mẹ

Để chuẩn bị bụi tử cung, các thủ tục sau được thực hiện:

 • ở độ cao 5 cm tính từ mặt đất, toàn bộ phần mặt đất của bụi cây bị cắt bỏ;
 • hoa cúc được đào lên đặt trong bát bằng cục đất;
 • bộ rễ được bao phủ bởi cát.

Bụi mẹ được đặt trong một cái hầm, nơi nó sẽ được lưu trữ cho đến mùa xuân.

Giâm cành mùa hè của hoa cúc

Đối với giâm cành vào mùa hè, những thân cây chưa có thời gian hóa gỗ được chọn. Cắt ngọn cao 10-12 phân đem trồng trong bóng râm. Để ngăn hơi ẩm từ vết cắt bay hơi, có thể đậy nắp bằng lọ thủy tinh. Cây con được tưới nước, và sau 2-3 tuần, rễ sẽ bắt đầu xuất hiện.

Quan trọng! Một con dao sắc, đã khử trùng được sử dụng để ghép.

giâm cành hoa cúc

Sao chép từ một bó hoa tại nhà

Thủ tục là đơn giản. Chồi ở trong môi trường ẩm ướt lâu ngày sẽ bén rễ. Điều kiện chính là nước phải được thay hàng ngày để không bị chua và hậu quả là làm thối chồi. Vì lý do tương tự, bạn phải loại bỏ tất cả các lá trong môi trường ẩm ướt.

Cách chuẩn bị giâm cành

Dùng dao sắc cắt hom nhưng không cắt tận gốc mà để lại các chồi dài từ 2-2,5 cm trên cây mẹ. Trong tương lai, chồi sẽ mọc ra từ chúng, cũng có thể mọc rễ. Những cành giâm mỏng, yếu được loại bỏ khỏi bụi cây, vì những bông cúc còn sống sẽ không mọc ra từ chúng. Phần dưới của chồi đã cắt được làm sạch từ lá.

Xem thêm:   HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC LAN KIỀU TÍM

cây cắt tỉa

Trồng cành giâm vào giá thể

Để trồng cây giâm cành, cần chuẩn bị giá thể nhẹ, tơi xốp, bao gồm đất mùn, than bùn và cát. Quy trình hạ cánh như sau:

 • hệ thống thoát nước từ đất sét mở rộng hoặc đá nhỏ được đặt dưới đáy hộp chiếu nghỉ;
 • đất đã chuẩn bị được đổ lên trên;
 • hom sâu không quá 2,5-3 cm;
 • một lớp cát sông nhỏ được đổ lên trên.

Các hom được trồng cách nhau 4-5 cm. Trong khi phát triển, chúng không được chạm vào thân răng.

Quy tắc chăm sóc

Chăm sóc hoa cúc là tạo độ ẩm cao cho cành giâm nhanh ra rễ, tưới nước, hái, cho ăn.

Chế độ nhiệt độ

Hộp có hạ cánh được phơi trong phòng có nhiệt độ 15-18 ° C. Ở nơi ấm hơn, cành giâm sẽ ra rễ nhanh hơn, nhưng có nhiều khả năng chúng sẽ bị thối. Căn phòng cần được chiếu sáng tốt. Khi thiếu ánh sáng, cây trồng được chiếu sáng nhân tạo.

rạch một đường

Độ ẩm

Cây trồng yêu cầu độ ẩm cao để ra rễ. Để tăng nó, hộp có cành giâm được phủ bằng giấy bạc. Nó phải che phủ cây con sao cho không khí không xâm nhập vào chúng từ các phía. Loại bỏ màng sau khi rễ hình thành trên hom.

Làm ẩm bề mặt

Khi hoa cúc được giữ trong màng, chúng không cần tưới nước thường xuyên. Cần chú ý giữ ẩm cho đất, nhưng không được ẩm ướt. Độ ẩm dư thừa có thể gây ra các bệnh nấm.

Sau khi root

Khi cành giâm bắt đầu phát triển, nghĩa là chúng đã bén rễ và bắt đầu phát triển. Để chúng không giao thoa với nhau, người ta tiến hành chọn: khoảng cách giữa các cây là 8 cm. Những bụi cây thừa có thể được vun gốc bằng cách trồng chúng vào các thùng chứa riêng. Chăm sóc thêm bao gồm tưới nước, cho ăn mỗi tuần một lần bằng phân khoáng.

Xem thêm:   Hải Phòng - 5 kiểu hoa tươi cắm giỏ đẹp nhất mọi thời đại không nên bỏ qua

ra rễ giâm cành

Các phương pháp chăn nuôi khác

Hoa cúc sinh sản theo một số cách. Ngoài việc giâm cành, người ta còn sử dụng phương pháp trồng trọt bằng cách phân cành, chia bụi.Một phương pháp khác là hạt giống, phương pháp này thường không được sử dụng bởi những người làm vườn mà bởi những nhà lai tạo.

Phân chia bụi cây

Hoa cúc nhân lên dễ dàng bằng cách chia bụi. Đối với điều này, cây 3 năm tuổi được chọn. Quy trình được thực hiện như sau:

 • những bụi cây được đào ra cùng với một cục đất;
 • chồi dài ngắn lại;
 • bằng một con dao sắc bén, những bụi cây được chia thành nhiều phần gọn gàng;
 • hom được trồng vào các hố đã chuẩn bị trước.

Thời điểm tốt nhất để phối giống là giữa mùa xuân.

chia một bụi cây

Lớp

Phương pháp này dễ nhân giống hoa cúc thân cao. Khi chồi vươn dài lên trên, chúng có thể được uốn cong xuống đất, ghim vào giữa. Chỗ tiếp xúc với mặt đất thì xới đất lên, tưới đẫm nước. Đối với mùa đông, các chồi được bao phủ bởi các cành vân sam. Vào mùa xuân, các cành giâm có rễ và chồi của chúng được đào lên, cấy vào một nơi cố định.

Hạt giống

Phương pháp này có thể được sử dụng để nhân giống hoa cúc, cả ban đầu ở nhà và ngay lập tức bằng cách gieo hạt trên bãi đất trống. Trong cả hai trường hợp, cây trồng được phủ một lớp giấy bạc để trong môi trường ẩm ướt, chúng ra rễ nhanh hơn. Khi lá thứ 3 và thứ 4 xuất hiện trên cây con, chúng sẽ mỏng dần đi. Cây non được cho ăn nhiều lần mỗi mùa.

Ghi chú! Giâm cành hoa cúc tự trồng tại nhà được làm cứng trước khi trồng trên bãi đất trống.

Trồng chất trồng xuống đất

Để trồng hoa cúc ngoạn mục vào mùa thu, cành giâm được trồng ở một nơi cố định vào cuối mùa xuân. Bãi đáp được chọn chiếu sáng bởi mặt trời, không bị gió thổi. Hoa cúc sẽ phát triển mạnh trên đất nhiều mùn, giàu hữu cơ. Bụi được trồng khi trời nhiều mây, trong hố sâu 25-30 cm. Cây được tưới nước và phủ lớp than bùn.