Hoa sen Quan Âm vào vụ gây 'sốt xình xịch', bí quyết cực kỳ dễ để cắm sen Quan âm đẹp lịm tim và rất lâu tàn

Vài nét về sen Quan âm

Sen hồng và sen trắng rất gần gũi với người Việt, nhưng hoa sen Quan âm với hương thơm man mác, nhiều tầng cánh dày gần đây có sức hút khó cưỡng với người yêu hoa.

Sen hồng, sen trắng đã nhiều người biết, nhưng loại sen này cắm được 1-2 ngày đã tàn. Còn sen Quan âm với hương thơm man mác, tầng cánh dày, mới có mặt mấy năm nay trên thị trường Hà Nội nhưng đã chinh phục người buôn hoa vì có doanh thu tốt, người yêu hoa vì loại hoa đẹp độc đáo, trưng lên làm sang trọng hẳn căn phòng.

Sen Quan âm thực chất là sen Thái (còn gọi là sen Bách Diệp) có hai màu là sen trắng và sen hồng. Nụ sen hình cầu, hoa nhiều cánh và to như hai bàn tay nhỏ úp vào nhau. Đặc điểm nổi bật là có rất nhiều cánh nhỏ li ti bên trong – nên còn được người Hà Nội ưu ái gọi là sen ngàn cánh.

Ở miền Nam sen này gần như nở quanh năm, nên mỗi mùa lễ tết tiểu thương chuyển hoa sen lên máy bay đem ra Bắc bán cho người yêu sen cắm chơi, chụp ảnh, đi lễ… Giá sen Quan âm năm ngoái là 150.000 đồng/bó 10 bông, thì hiện tại ở Hà Nội chỉ 40.000 đ/bó (ở chợ bán buôn thì giá rẻ hơn, sen cũng tươi hơn so với sen bán ở chợ, bán rong).

Xem thêm:   Cách trồng cây hoa trinh nữ bonsai đơn giản, ai cũng biết làm

Hoa sen Quan âm. Ảnh internet.

Chị Ngô Thị Hoài (Hà Nội) chia sẻ, sen thu hoạch từ tháng 5-7, mùa hè ngày nào nhà chị cũng cắm bình hoa sen ở phòng khách, hoa tàn lại thay tới khi hết mùa. Hoa sen trưng phòng khách, phòng ngủ… đều tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái cho căn phòng. Trước đây chỉ đến hè là mùa sen nở mới có thể mua hoa sen, nhưng sen Quan âm giờ có thể trưng hoa quanh năm.

Chị Nguyễn Thị Hường, bán hoa sen Quan âm ở chợ Tam Đa (Hà Nội) cho biết, giá sen Quan âm đắt gấp đôi hoa sen thường, thời gian tươi lâu hơn, bông không nở to đẹp được như sen Hồ Tây, nhưng cảm giác được chơi “bạch liên hoa” rất thích. Hoa sen Quan âm chơi lâu hơn sen thường, hương thơm đậm hơn sen ta. Vận chuyển hoa sen phải rất cẩn thận để không bị thâm cánh, giập hoa thì mới bán được.

Năm ngoái hoa sen đóng thùng từ trong Nam đưa ra Hà Nội, tới tay người chơi hoa chỉ cắm được vài ngày đã vội tàn – nên đầu mối nhập sen ít vì sợ ế hỏng, muốn chơi phải đặt trước mới có. Năm nay nghe nói sen Quan âm đã được gieo trồng ở Kim Động (Hải Dương), nên tới mùa thu hoạch ngày nào cũng có hoa bán. Nhà nông dậy sớm từ 2 giờ sáng soi đèn cắt hoa, xếp gọn vào thùng xốp đóng thùng và chia đơn ship hàng cẩn thận đi Hà Nội. Hoa sen Quan âm về tới Hà Nội từ sớm tinh mơ, tới tay người mua có khi vẫn còn đọng những giọt sương li ti trên cánh hoa.

Xem thêm:   Cành đào có trồng được không? Cách trồng đào bằng cành trong chậu

Hoa sen Quan âm chỉ tươi đẹp sau khi được tỉ mẩn gấp từng cánh hoa và dưỡng nước trước khi cắm. Ảnh: N.H

Muốn tươi lâu phải gấp cánh và dưỡng hoa trước khi cắm

Sen Quan Âm ít người biết chơi, cho nên ở chợ dễ gặp các bà các chị bán hoa ngồi tỉ mỉ gấp từng cánh hoa thì nhiều người lấy làm lạ – đó là một cách giữ hoa tươi lâu, bởi tuy sen Quan âm bền hơn, nhưng không biết cách dưỡng trước khi cắm bình thì hoa vẫn nhanh tàn.

Sen Quan tâm rất thu hút những người sành chơi hoa, bởi màu sắc trắng đẹp tinh khôi, bung nở rất duyên dáng, hoa bền hơn các loại sen khác. Khi hoa sen Quan âm bung nở có thể xòe to như 2 bàn tay với nhiều lớp cánh. Nếu mua sen về cắm nguyên bông thẳng vào bình thì hoa sẽ nhanh đen đầu cánh và hỏng. Vì vậy chơi hoa cần học kinh nghiệm dưỡng hoa trước khi cắm thì hoa mới nở đẹp nhất.

Muốn cắm bình hoa sen Quan âm trắng đẹp tinh khôi, bung nở duyên dáng, tươi và bền sắc thì cần biết cách dưỡng hoa. Ảnh: N.H

Theo hướng dẫn của chị Vũ Minh (cũng bán hoa ở chợ Tam Đa, Hà Nội) thì:

– Mua sen Quan âm về phải ngâm ngay vào chậu nước cho ngập hết cuống (trời nóng quá có thể bỏ thêm vài viên nước đá sao cho nhiệt độ nước trong chậu cân bằng với nhiệt độ nước của đầm sen – nhằm để hoa sen hút nước và hồi phục.

Xem thêm:   Cách trồng hoa trà my ra hoa bung nở cực đẹp

– Sau 2-3 giờ hãy mang sen ra cắm vào lọ bình thường. Nên dùng dao sắc cắt vát cuống sen rồi cắm vào bình nước – không nên dùng kéo vì có thể làm giập thân, hoa không hút đủ nước dưỡng thì bông mau hỏng.

– Đầu bông sen Quan âm khá nặng nên hoa thường trĩu xuống. Do đó cắm vào bình cần cho nhiều nước để tránh bị đổ.

– Cánh hoa sen Quan âm mịn màng, tươi mát ôm hàng trăm cánh nhỏ xíu bên trong. Vì vậy cần gấp cánh để lộ ra lớp hoa ngàn cánh bên trong – việc gấp cánh hoa góp phần giúp chơi hoa được lâu hơn.

Sen Quan âm ẩn chứa một nét đẹp tinh khôi riêng, dễ cắm đẹp lịm tim, còn làm sang trọng thêm cho căn phòng nên rất hút người chơi.

Mùa sen Tây Hồ (Hà Nội) và các vùng lân cận bung nở từ tháng 5-7, các chợ và xe hoa bán rong tỏa đi khắp các tuyến phố, ngõ chợ và “chợ mạng”.

Trưng hoa sen trong nhà tốt cho phong thủy, có tác dụng điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng về sức khỏe cho ngôi nhà, giúp gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền, bình an. Vì thế mà mùa sen Quan âm chính vụ, hay trái vụ đều hút người yêu hoa chơi sen Quan âm.