8 cách cắm hoa cơ bản

Hoa Đôi – điện hoa tươi và quà tặng – xin sưu tầm và giới thiệu các bạn bài viết các cách cắm hoa cơ bản từ trang web meochun: “Mình chỉ sưu tầm những cách cắm hoa cơ bản rất đơn giản (hình ảnh mô tả cũng cực đơn giản luôn ^^) và mang tính ứng dụng cao. Chỉ cần nhìn hình và làm theo một số nguyên tắc cơ bản là đã có thể cắm được một bát hoa thật xinh trang trí cho căn nhà của bạn rồi >:D<“

Lưu ý trước khi cắm:

Chọn hoa chính: hoa chính là tâm điểm của cả lọ hoa và thường là những loại hoa có hình dạng tròn, đẹp như: ly, hồng, đồng tiền, cúc đại…

Chọn hoa phụ: hoa phụ thường là loại hoa nhỏ, màu sắc nhẹ nhàng như baby, thạch thảo, cúc nhỏ, chuỗi ngọc (mắt ngọc)…

Chọn lá: một số loại là đẹp như dương xỉ lá dài, dương lá dạng xoè, dương xỉ nhật, trắc bách diệp, lá măng… Ở mấy shop họ hay dùng lá ngâu cho rẻ, nhưng mình đặc biệt không thik vì lá ngâu cắm kèm sẽ làm cho lẵng hoa kém sang và bị xỉn màu.

Và có một điều mình luôn nghĩ rằng: không nhất thiết phải đo đếm hay căn chỉnh quá kỹ càng, hãy để cho hoa được tự nhiên như vẻ đẹp vốn có của chúng

1. Cắm hoa xoè ngang sang 2 bên

Cách cắm này thường sử dụng những loại bát tương đối nông, hình tròn hoặc bầu dục. Trước tiên bạn làm ướt xốp cắm hoa, cắt xốp vừa khít với bát hoa và nếu cần có thể cố định xốp bằng ghim cho chắc chắn.

Xem thêm:   Cách cắm hoa huệ đẹp ý nghĩa

Dùng những thân lá thuôn dài cắm xoè về 2 phía của bát hoa để xác định hình dạng cơ bản cho tác phẩm.

Những bông hoa chính sẽ được cắm ở khu vực chính giữa sao cho chúng nhẹ nhàng rủ xuống hướng theo hình dạng đã được xác định ban đầu. Không nên tham và cắm quá nhiều hoa chính, hãy nhớ chừa chỗ trống cho hoa phụ (hoa cắm kèm).

Cuối cùng, dùng những bông hoa phụ (thường là hoa nhỏ) và lá để điểm vào chỗ còn trống, giúp bát hoa thêm đầy đặn, màu sắc và che được chân xốp.

2. Cắm thẳng đứng

Dùng lọ hoa cao và miệng hơi rộng một chút, cắt miếng xốp đã làm ướt và xếp thật chắc chắn trong thân lọ.

Chọn 1 cành hoa hoặc 1 thân lá đẹp và cao gấp 3 lần chiều cao của lọ, cắm vào chính giữa để xác định trọng tâm của lọ hoa.

Tiếp đến cắm những bông hoa chính với chiều cao thấp hơn và thấp dần so với cành hoa đã cắm ban đầu, cắm xoè đều theo đường kính của lọ hoa.

Cuối cùng là công đoạn điểm hoa phụ và lá vào chỗ còn trống.

3. Cắm hình tam giác

Trước tiên bạn cố định xốp. Dùng những cành hoa phụ nhỏ hoặc lá mảnh, dài để tạo hình khối cơ bản cho lẵng hoa. Một cành cắm cao vươn thẳng ở giữa và 2 cành khác ngắn hơn một chút (khoảng 2/3 cành giữa) cắm nằm ngang, song song với bề mặt xốp. 3 cành này sẽ tạo thành hình tam giác giúp bạn định hình được giỏ hoa của mình.

Xem thêm:   Cách trồng và chăm sóc hoa súng trong chậu đơn giản

Tiếp theo là những bông hoa chính sẽ được cắm ở trung tâm của khối tam giác. Lưu ý là hoa chính nên cắm thấp hơn để tạo sự cân đối hài hoà cho lẵng hoa.

Cuối cùng bạn thêm hoa phụ hoặc lá vào những chỗ còn trống.

4. Cắm hình lưỡi liềm

Cố định xốp. Dùng những cành hoa phụ hoặc lá để tạo hình khối cho bát hoa. Tốt nhất là chọn những loại hoa có thân mềm, dễ uốn để có thể cắm chúng cong cong hình lưỡi liềm (vòng cung).

Cắm hoa chính tương đối thấp trong bát hoa để đạt được sự cân đối và hài hoà cho tổng thể tác phẩm.

Cắm hoa phụ và lá xung quanh giúp bát hoa thêm đầy đặn.

5. Cắm hoa hình oval (bầu dục)

Cắm một vài cành hoa có thân dài để xác định độ cao của lọ hoa, sau đó tạo hình oval bằng những loại hoa và lá có màu sáng.

Cắm những bông hoa to nhất, màu sắc rực rỡ hoặc sáng nhất ở trung tâm của lọ. Cuối cùng là che bớt khoảng trống bằng hoa phụ và lá.

6. Cắm tối thiểu

Đây là kiểu cắm sử dụng ít hoa và lá. Trước tiên bạn cắm một vài bông hoa theo chiều thẳng đứng và chiều ngang để xác định chiều cao và chiều rộng của bát hoa, tạo hình khối cơ bản cho tác phẩm.

Những bông hoa chính được cắm thấp và ở tâm điểm của bát hoa.

Xem thêm:   CÁCH CHĂM SÓC CHẬU LAN HỒ ĐIỆP TẠI NHÀ

Thêm hoa phụ hoặc lá nếu thấy cần thiết

7. Cắm hình chữ S

Uốn nhẹ thân hoa tạo đường cong mềm mại, duyên dáng. Sau đó cắm chúng vào xốp để tạo thành hình chữ S cơ bản.

Cắm những bông hoa chính men theo hình dạng đường cong đã tạo trước đó. Cuối cùng bạn thêm hoa phụ ở quanh hoa chính và che đi khoảng trống nếu có.

8. Cắm kiểu free-style

Bạn có thể cắm hoa theo bất kỳ kiểu dáng nào mà bạn thích, và đôi khi là cắm theo trí tưởng tượng hoặc cảm xúc của bạn. Trình tự cắm thì vẫn như những cách khác, nhưng tác phẩm cuối cùng sẽ mang phong cách của chính bạn

Trước tiên là làm ướt và cố định xốp trong lọ/lẵng/bát hoa. Cắm một vài cành trước để xác định và tạo hình khối cơ bản cho lẵng hoa.

Tiếp đến là cắm hoa chính. Nhớ là phân bố hoa cho đồng đều để bạn có thể ngắm nhìn lẵng hoa từ tất cả các phía.

Cuối cùng dùng hoa phụ che khoảng trống và liên kết toàn bộ lẵng hoa của bạn.

Theo meomun