Cách cắm hoa sen tại nhà ai nhìn cũng mê của nữ doanh nhân Hà Thành

Là người yêu hoa sen – loài hoa được mệnh danh là Quốc hoa của Việt Nam, chị Phạm Quỳnh (sinh năm 1982, ở Hà Nội) là một nữ doanh nhân, năm nào cũng tranh thủ cắm hoa sen khi tới mùa.

“Thông thường, mỗi lần mua hoa, chị sẽ mua khoảng 100 bông. Vì rất thích hoa sen nên ngay từ đầu mùa, chị sẽ mua rất nhiều hoa sen để cắm và đặt ở các ban tượng Phật, khu vực sảnh của spa hoặc phòng khách tại nhà”, chị Quỳnh tiết lộ.

Cách đây vài ngày, chị Quỳnh đã lấy ý tưởng thông qua hình ảnh 1 đầm sen xinh tỏa ngát hương thơm và thực hiện ngay tại sảnh spa của chị.

“Ngay khi nảy ra ý tưởng này, chị đã mang khoảng 20 lọ với nhiều kích cỡ khác nhau và mua thêm 100 bông sen, sau đó kê các loại kệ cao thấp xen kẽ để bày biện giống hệt như 1 đầm sen tại khu vực sảnh spa. Đẹp vô cùng!” – Chị Quỳnh nói thêm.

Hãy tham khảo những bí quyết sau đây để có thể cắm 1 bình hoa đẹp trưng bày trong nhà nhé!

“Sen có rất nhiều loại, nhưng năm nay, ngay từ đầu mùa chị đã cắm 3 loại sen: Sen quan âm sẽ phải gấp cánh – chị thường dành để cắm ban thờ dâng lễ ngày rằm còn sen super và bạch liên thì cắm cả những ngày bình thường.

Trong đó, sen super là loại sen phải trợ nở thường bền nhất chơi được 4-5 ngày nếu biết cách dưỡng hoa. Chị cũng thích cả các loại sen ta như sen bạch liên với màu trắng tinh khiết nhưng đây cũng là loại hoa tự nở nên khi cắm cần cầu kỳ các bước và nhiều lưu ý hơn”, chị Quỳnh cho biết.

Xem thêm:   Cách trồng hoa hồng bằng hạt đơn giản nhất

Cách cắm hoa sen bền đẹp, tươi lâu

Tuỳ từng loại khác nhau mà cách dưỡng sen cũng khác nhau, song, chị Quỳnh Phạm cũng đưa ra 1 số gợi ý như sau:

– Khi mua sen về, bạn nên cố gắng cắm dưỡng sen từ 5-7 tiếng (cắm đến gần ngập bông, tránh nước nhiều vào hoa sẽ dễ bị hỏng)

– Với lá sen (buộc nilon kín đầu lá cắm cả ngập thân) vì lá nhanh héo nên khi sen nở mới cắm lá

– Trước khi cắm cầm dốc ngược bó sen xả vòi nước vào thân, để cho nước ngập vào ống thân sẽ giúp thân cứng và ngậm nước (xả càng nhiều nước càng tốt )

– Chọn loại bình cao để đổ được nhiều nước khi cắm

– Với loại sen bạch liên, bách diệp, sen ta tự nở thì nên cắm hoa vào buổi tối. Thông thường, hoa sẽ nở tầm 4-5 giờ sáng. Bạn nên cắm vào buổi tối để sáng sen nở đẹp

– Các loại sen super, bạn phải vỗ cánh trợ nở nên ngày 1-2 cắm chơi xong đến ngày thứ 3 thì bạn nên cắm dưỡng tiếp nước và vặt những cánh ở chân héo đi. Sau đó, cắm lại sẽ chơi được 4-5 ngày.

– Sen nên để ở không gian mát, tránh điều hòa trực tiếp

– Với những loại sen tự nở thì sang ngày 2 sẽ rất dễ rụng cánh nên khi chế nước thêm vào bình nhớ khéo léo một chút kẻo rụng cánh và xô thế cắm

Xem thêm:   Cách trồng hoa bồ công anh từ hạt nhanh nảy mầm

“Khi hoa rụng cánh, mọi người có thể tách bỏ hết đi rồi cắm đài. Như vậy, bạn có thể tiếp tục chơi được thêm khoảng 4 đến 5 ngày nữa. Mọi người thử cắm đài và bắp sen nhé, đẹp lạ không kém hoa sen chút nào”, chị Quỳnh cho biết.

Ảnh: NVCC

Theo Lam Anh