Gợi ý cách cắm hoa mẫu đơn cho Ngày của mẹ, cực sang và nhiều ý nghĩa

Hoa mẫu đơn (tiếng tiếng Anh là Peony) là một loại hoa thường nở rộ vào đầu hè. Không phải tự nhiên mà hoa mẫu đơn được coi là “hoa của mọi loại hoa”. Mỗi bông hoa mẫu đơn toả ra thứ mùi hương man mác dịu ngọt, khó có thể tả được bằng áng văn thơ nào và cũng chẳng có loại nước hoa cao cấp nào có thể sánh được với thứ hương sắc này.

Sự tích của hoa mẫu đơn được bắt nguồn từ truyện về một bà mẹ sinh hạ được 10 người con trai. Khi giặc đến chiếm đóng quê hương, 10 người con trai đó đều xung trận. Một lần, lũ giặc đã bắt người mẹ để uy hiếp các con trai. Thế nhưng người mẹ đã ra lệnh cho các con không được vì mẹ mà phản bội quê hương. Lũ giặc đã hành hình người mẹ bằng cách đổ nhựa thông lên người rồi châm lửa đốt. Điều kỳ lạ là trái tim người mẹ vẫn còn nguyên dù bị thiêu đó và tại ngôi mộ của người mẹ lúc nào cũng sáng rực ở giữa trời đêm. Mùa xuân đến, tại mộ của người mẹ mọc lên một cây hoa và người ta gọi nó là hoa mẫu đơn.

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn mang ý nghĩa về sự hạnh phúc gia đình, sự hoà thuận và êm ấm nên đây là loài hoa rất phù hợp cho “Ngày của mẹ”. Hãy cùng học cách chọn, cắm hoa để dành những bông hoa mẫu đơn tươi thắm cho người mẹ thân yêu của mình nhé!

Xem thêm:   5 bước trồng lan Hài hiệu quả giúp cây bén rễ nhanh, ra hoa chuẩn tết

Cách chọn và sơ chế hoa mẫu đơn

Khi chọn mua hoa, bạn nên quan sát thật kỹ cành hoa, nên chọn cành hoa còn thẳng, cứng cáp, lá còn giữ được màu xanh và không bị héo úa hay ngả màu vàng. Phần hoa thì chọn những bông hoa còn tươi, có màu sắc tươi sáng, nếu muốn chơi hoa lâu hãy chọn những bông chưa nở. Ngoài ra, bạn có thể quan sát vết cắt ở cành hoa, nếu vết cắt còn mới thì là hoa còn mới, nếu vết cắt đã cũ hay thâm đen thì bạn không nên chọn nhé!

Sau khi mua hoa về bạn cần loại bỏ những chiếc lá bị dập ở phía gốc rồi rửa sạch, sau đó cắt chéo góc 45 độ trước khi cắm để hoa hút nước tốt hơn. Sau khi cắt bạn nên ngâm cành hoa trong nước từ 5 – 10 phút.

Hoa mẫu đơn có đường kính hoa khá lớn, có những bông có kích thước đường kính lên đến 20 – 30cm, nên nếu lọ hoa nhỏ thì bạn chỉ cần cắm riêng mẫu đơn thôi cũng đủ đẹp. Nếu bình hoa lớn thì bạn có thể phối thêm với vài loại lá hoặc các loại hoa có kích thước nhỏ hơn. Khi phối hoa mẫu đơn bạn có thể kết hợp cùng các loại hoa như hoa hồng, hoa mao lương, thanh liễu, baby…

Bên cạnh đó hoa mẫu đơn cũng có rất nhiều màu sắc như trắng, hồng nhạt, hồng đậm, đỏ… Bạn chỉ nên chọn 1 đến 2 màu để phối với nhau. Chọn quá nhiều màu sẽ khiến tổng thể bị rối và không đẹp.

Xem thêm:   Nắm bắt ngay cách trồng và chăm sóc lan đai trâu chuẩn nhất

Cách cắm hoa mẫu đơn

Cách cắm hoa hoa mẫu đơn vào bình

Hoa mẫu đơn mang vẻ đẹp hiện đại, vì thế bạn nên chọn những chiếc bình thuỷ tinh trơn để tôn lên vẻ đẹp của hoa. Bạn cũng có thể chọn các loại bình hoặc lọ bằng chất liệu khác nhưng vẫn nên mang kiểu dáng hiện đại.

Nếu số lượng hoa nhiều thì cần chọn bình cao và rộng. Còn khi cắm chỉ khoảng 3 bông hoa thì có thể chọn bình ngắn cũng vẫn hợp lý.

Cách cắm đầu tiên có lẽ ai cũng làm được là cách cắm thả bình đơn giản. Với bình ngắn thì bạn sao cho phần bông hoa sát miệng bình, còn bình cao thì theo tỉ lệ 1:1,5. Sau đó, bạn cắt chéo gốc hoa rồi cắm thả vào bình rồi căn chỉnh lại hoa cho đẹp.

Cách thứ hai là phối hoa mẫu đơn và các loại hoa, lá khác. Với cách làm này để đẹp thì bạn nên sử dụng xốp cắm hoa. Khi đó các bông hoa mẫu đơn to, rực rỡ sẽ được đặt ở giữa, các bông hoa phụ đan xem thấp hơn ở xung quanh. Cuối cùng xen kẽ lá ở các phần trống để che phần xốp và tạo nên một tổng thể hài hoà.

Cách bó hoa mẫu đơn

Với hoa mẫu đơn bạn nên chọn loại giấy gói cũng tone màu với hoa và thường là những tone màu pastel nhẹ nhàng như hồng nhạt, cam… Sau đó có thể mix thêm với một loại giấy tone trắng như trắng trong hoặc trắng đục.

Xem thêm:   Kỹ thuật trồng hoa Vạn Thọ đón tết

Nếu số lượng hoa ít thì chỉ cần bó hoa mẫu đơn với vài chiếc lá bạc cũng đủ đẹp. Còn khi muốn làm bó hoa to thì cũng tương tự khi cắm ở bình, chúng ta đặt hoa mẫu đơn ở trung tâm và lần lượt xen kẽ các loại hoa, lá ở xung quanh.

Khi cắm hoa bạn bó hoa trên tay, sau khi bó xong dùng băng dính hoặc dây thừng để cố định bó hoa rồi cắt đi phần thân hoa thừa ở cuối. Sau đó mới dùng giấy gói để bọc hoa lại. Cuối cùng dùng ruy băng để thắt nơ vào là xong.

Bạn có thể mua hoa mẫu đơn ở các địa chỉ được gợi ý sau đây: