Mẹ đảm Hà Thành chia sẻ bí quyết cắm bình hoa kiểu rẻ quạt hoặc quả cầu không dùng xốp vẫn đẹp

Bất kỳ mùa nào trong năm, bất kỳ thời tiết như thế nào, không gian sống của gia đình chị Mai Thị Lan Phương (Hà Nội) vẫn ngập tràn sức sống, bừng sáng vẻ đẹp rực rỡ đầy sắc hương của các loài hoa. Chị yêu hoa, yêu tổ ấm của mình, và cũng chẳng mấy khi những góc nhỏ trong nhà mà chị yêu thích lại thiếu vắng vẻ đẹp tự nhiên, gần gũi của các loài hoa.

Chị Lan Phương chia sẻ: “Đối với mình, hoa làm đẹp tâm hồn và làm đẹp không gian sống. Những lúc buồn, mình thường tự mua hoa về cắm để an ủi rằng, so với những kẻ trắng tay, mình đã hơn hẳn họ một bình hoa. Và rồi trải lòng cùng hoa, mình thấy nhẹ nhàng hơn, thư thái hơn”.

Cũng nhờ yêu hoa, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống cùng với những bình hoa mình cắm, chị Lan Phương rút ra được nhiều kinh nghiệm để có một bình hoa đẹp. Chị đặc biệt yêu thích cách cắm hoa trực tiếp vào nước và cắm theo kiểu rẻ quạt hoặc hình quả cầu.

Theo kinh nghiệm của chị, để cắm được một bình hoa theo kiểu rẻ quạt hoặc hình quả cầu đẹp, đầu tiên cần chú ý đến tỷ lệ chiều cao bình hoa. Đỉnh cành hoa cao nhất đã được cắm trong bình: chiều cao bình chưa hoa là 2:1. Đây là tỉ lệ phổ biến phù hợp với những kiểu cắm hoa đơn giản, không cầu kỳ.

Không những thế, để có được bình hoa đẹp, người phụ nữ Hà Thành này lưu ý cần chú ý đến sự hài hòa giữa hoa và bình. Trong đó, chú ý nhiều đến chất liệu. Chị Lan Phương cho biết: “Những loài hoa thân mỏng manh, mềm mại như cánh bướm, violet, đồng tiền… phù hợp bình thủy tinh, gốm màu sắc tươi sáng. Những loài hoa cành chắc khỏe, cứng như hoa lay ơn, sen, loa kèn… phù hợp bình gốm, sứ, tráng men màu sắc trầm“.

Bên cạnh đó, cần chú ý về phom dáng, đó là những bình hoa miệng loe, miệng rộng cắm kiểu hoa rẻ quạt, tròn đều. Chú ý đến màu sắc giữa hoa và bình cùng tông màu hoặc đối lập tông màu để tôn lên vẻ đẹp của hoa.

Một bình hoa đẹp cũng cần chú ý đến tương quan khối lượng giữa hoa và bình: Khối hoa bên trên bình không quá nhiều, quá lớn hay quá nhỏ, quá ít so với trọng lượng bình hoa bên dưới.

Xem thêm:   Cách giâm cành hoa hồng: 4 cách đơn giản, dễ làm, hiệu quả

Cụ thể với các lưu ý sau:

– Đối xứng giữa các cành hoa: Cắm các cành hoa hai bên trái phải đối xứng dọc theo cành hoa chính giữa thẳng đứng cần được tuân thủ.

– Mặt chính diện: Bông hoa /Mặt hoa quay hướng trực diện với người cắm, giống như hoa đang nhìn mình và trò chuyện. Hạn chế tối đa cành hoa chĩa thẳng lên trời hay quay lưng lại với người thưởng hoa. Dù cành cong hay thẳng, mặt hoa cần đua ra một hướng nhất định. Chúng ta xoay cành nghiêng trái, nghiêng phải, lật trước lật sau để nắm được dáng cành mà lựa chọn cành cắm vị trí nào cho hợp lý.

Khi lượng hoa lớn, có thể cắm tròn đều 360 độ, ta dễ dàng điều chỉnh mặt hoa tỏa đều xung quanh, nhìn tứ phía đều xòe đẹp như cây nấm. Bình hoa này đặt không gian rộng, quan sát bình hoa từ mọi góc nhìn. Tuy nhiên mặt chính diện ban đầu bạn định hình thường đẹp hơn cả vì có sự chỉn chu ngay từ ban đầu.

Chị Lan Phương chia sẻ khá cụ thể về từng tầng để cắm được bình hoa đẹp:

1. Tầng thấp nhất – cắm đầu tiên:

Cành cong cong + mềm mại + nhỏ nhắn xinh xắn sẽ cắm vòng ngoài cùng, bám sát miệng bình.

Những cành nghiêng về bên trái, có mặt hoa hướng về chính diện người cắm, sẽ cắm ở bên trái của bình. Những cành nghiêng về bên phải, có mặt hoa hướng về chính diện người cắm, sẽ cắm ở bên phải của bình. Trước khi cắm cần phải xoay lật cành hoa để chọn vị trí cắm bên trái hay bên phải, trước hay sau mặt chính diện cho thích hợp. Đây chính là thao tác tạo viền ngoài cho cánh quạt hoa của bạn.

Những cành hoa cắm sát miệng bình, tỏa đều hai bên với cùng độ dài, độ nghiêng cân bằng nhau. Chọn các cành cùng có độ nghiêng giống nhau cắm đối xứng nhau. Tránh tình trạng, cành bên phải/ bên trái cong rủ nhiều hơn cành đối xứng với nó phía bên kia. Thường thì những cành cong cong này, cắm xiên chéo trong bình. Các cành đan nhau, nâng đỡ các cành cắm sau đứng thẳng/ nghiêng mà không cần xốp, tạo ra kết cấu bình hoa chặt chẽ.

Xem thêm:   Hướng dẫn Cách cắm hoa lay ơn để bàn thờ đẹp, tươi lâu

Để tạo độ rộng và sâu cho bình hoa nên cắm cành hoa phía trước và sau của bình. Với số lượng hoa ít thì ưu tiên cắm phía trước mặt chính diện. Sau khi đã hoàn chỉnh chiếc quạt hoa theo mặt chính diện thì sẽ bổ sung cắm phía sau và các góc khác còn lại. Những cành ngả về phía sau sẽ hỗ trợ tạo nên bình hoa 3D đầy đặn, đẹp từ nhiều góc nhìn khác nhau.

2. Tầng trung gian tiếp nối tầng thấp nhất đến tầng cao nhất – cắm tiếp theo:

Cành nghiêng nghiêng + mảnh mai sẽ cắm dần dần, lần lượt vào vào khe rỗng giữa các gốc cành lớp trước với độ dài cành giữ nguyên và độ cao nhích dần theo chiều cong của cánh quạt. Cong nghiêng thẳng dần đều lên. Bạn cứ thử tượng tượng bạn đang vẽ lên đường vòng cung để định hình và cắt cành dài ngắn cho hợp lý, không để phá vỡ cấu trúc bình hoa.

Tuỳ theo số lượng hoa mình có, sẽ cắm những cành hoa so le nhau, tạo ra lớp lớp cành hoa. Cắm xiên xen các cành để chính cành cắm trước hỗ trợ cành cắm sau không bị nghiêng ngả lung tung, không theo mong muốn.

Điều chỉnh khoảng cách không gian giữa các cành hoa với nhau. Độ thưa dày phụ thuộc vào số lượng cành hoa bạn có và loại hoa bạn cắm. Thường một bình hoa tròn đầy với mật độ cành lá thoáng sẽ đẹp hơn bình hoa dày đặc cành cành chen chúc nhau chật chội. Và khi nụ hoa nở sẽ có đủ không gian cho hoa được khoe mình hết cỡ.

Theo chị Lan Phương, đây là phần tốn nhiều thời gian cắm nhất. Vì để sắp xếp tạo vẻ đẹp tuyệt mỹ cho bình hoa thì nào là nâng lên đặt xuống, cắt tỉa các kiểu, ngắm nghía dáng cành, độ nở của từng cành hoa để định hình vị trí cắm thích hợp. Khi cắm vào vị trí đó thấy không ưng ý lắm thì rút ra cắm vào vị trí khác phù hợp hơn. Lưu ý rằng cần cắt cành có độ dài thích hợp và điều chỉnh ngay từ đầu nếu cành dài quá/ ngắn quá. Vì khi các cành đan xen nhau nhiều, việc rút ra chỉnh sửa sau cùng, thay thế cành khác là vô cùng khó khăn.

Xem thêm:   Cách trồng Lan Kiếm mơi mua về lớn nhanh, ra hoa rực rỡ

3. Tầng cao nhất – cắm cuối cùng:

Cành thẳng + cứng + to/ khỏe/ dài/ mập sẽ cắm trung tâm với độ dài cành cao nhất. Đây là thao thác đơn giản, nhanh gọn nhất. Vì chỉ cần cắt tỉa lá dưới chân và ướm vào bình để cắt cành có độ dài gấp đôi bình rồi thả vào giữa bình. Những chân cành đan xen nhau trong bình sẽ tạo ra được khối đỡ vững chãi khi cắm những cành trung tâm. Chỉ cần quan sát kỹ ô khe nào để cành đứng vững là đã hoàn thành rồi.

Ngắm nhìn tác phẩm của mình với con mắt cầu toàn: chiếc quạt hoa, quả cầu có chỗ nào bị hụt hơn/ nhỉnh hơn so với đường line mà mình tưởng tượng vẽ ra không? Việc chỉnh sửa rất đơn giản, nhấc nhẹ cành hoa chỗ đó ở vị trí mong muốn và thả nhẹ. Thế là cành hoa đã được yên vị đúng ý đồ. Nếu bình hoa lệch tán, không cân xứng: bên mỏng, bên dày thì khéo léo rút bớt cành hoa bên dày ra. Không rút được dễ dàng thì lấy kéo cắt phần có hoa, giữ cuống cành trong bình.

Chị Lan Phương lưu ý thêm: “Khi bạn cắm mix nhiều loại hoa với nhau hay một loại hoa có nhiều màu sắc như họa cánh bướm, thược dược, cẩm chướng, hoa cúc Nhật… thì lưu ý phân bổ màu sắc đậm nhạt, phối màu hài hòa để đảm bảo bình hoa sinh động, căng tràn sức sống như cái quạt xòe duyên dáng, quả cầu tròn trịa đầy đặn. Đối với bình hoa quả cầu thì mặt chính diện là 4 mặt. Do đó, xoay 4 mặt bình hoa cắm theo cách trên. Phần nào cắm rồi thì cắm đối xứng lại với phần chưa cắm và điều chỉnh các cành hoa tỏa đều, xòa đẹp xung quanh tứ phía”.

Theo chị Lan Phương, chỉ cần một chút lưu tâm, thêm tình yêu với hoa lá, cắm một vài lần theo chính cảm nhận và trí tưởng tượng của bản thân, chắc chắn hoa sẽ không phụ lòng bạn, ngôi nhà của bạn cũng trở nên trong trẻo, bình an hơn khi có sự góp mặt đầy duyên dáng, rộn ràng sắc hương của các loài hoa mà bạn yêu thích.