Trời nồm ẩm, mẹ Hà Nội "ướp" nhà cửa bằng hương bưởi, ai ngắm cũng ngẩn ngơ

Tiết trời nồm ẩm, kèm mưa phùn của Hà Nội dường như không ngăn nổi những gánh hàng rong chở từng nhành bưởi xuống phố. Các chị em cũng không vì một chút đỏng đảnh của khí trời mà kìm hãm việc tìm cho mình những nhánh hoa bưởi với sắc màu tinh khôi đem về bày biện trong căn nhà nhỏ thêm ấm áp.

Chị Đỗ Kiều Oanh ở Hà Nội bởi quá yêu hương hoa bưởi nên đã cất công từ trung tâm thành phố tới một huyện ngoại thành để tự tay vào vườn nhà người quen hái từng cành hoa. “Hoa bưởi có giá 30.000 đồng một lạng, hoa cành dài khách có thể cắm lọ được và sẽ tươi lâu hơn khi chơi hoa bông. Thông thường hoa bưởi cắm cành sẽ chơi được khoảng 3 ngày” – chị cho biết.

Chị Oanh thú nhận là người rất yêu hoa, nhất là các loại hoa xưa, truyền thống của Hà Nội như hoa bưởi, hoa ngâu, hoa hoàng lan, ngọc lan, nhài, thị, mùa nào hoa đó. Được cắm loài hoa mà mình yêu thích trong nhà, chị cảm nhận rõ mùi thơm của hoa cả căn phòng thơm ngát và gợi nhớ lại cảm giác hồi bé khi mẹ và bà hái hoa bưởi để thắp hương hay ướp bột sắn. Thứ mùi hương nhẹ nhàng của nó giúp lòng người đôi khi áp lực bỗng chốc cũng trở nên nhẹ nhàng theo.

Giống với chị Oanh, chị Lưu Nhung cũng thích hoa bưởi từ nhỏ vì ngày xưa ở quê bà ngoại trồng một cây rất to. Đến mua hoa bưởi thì lấy cả lá và hoa đun nước tắm. Vào mùa nếu chị về quê thì hay hái ở vườn nếu ở Hà Nội thì chị hay mua ở chợ Ngọc Lâm, hoặc một chợ cóc gần khu vực Hai Bà Trưng.

Xem thêm:   Hoa súng Mỹ

Theo chị Nhung, bí quyết để giữ hoa tươi thường là chọn cành tươi mới hái vì khi cắt cành rồi hoa bưởi chỉ chơi đc 3,4 ngày. Các thành viên trong gia đình chị cũng rất thích chơi hoa này vì hương thơm tự nhiên, rất dân dã, phảng phất hồn quê giúp chị và các thành viên đỡ nhớ quê nhà.

Chị Hoàng Thanh Thúy khác với các mẹ thường xuyên chơi hoa, chị lựa chọn hoa bưởi theo cảm tính, nhìn cành và hoa tươi là chọn. Với một lạng hoa mua về, chị cắm vào lọ và thay nước thường xuyên là có thể chơi được 10 ngày.

Được sự ủng hộ của ông xã, chị Thúy như được tiếp thêm tình yêu loài hoa mộc mạc, chị nói: “Khi cắm một cành bưởi nhỏ xinh nhưng thơm thoảng dịu như vậy anh ấy rất thích, đi làm về mở cửa là hít hà mùi hương hoa rồi lại khen “hoa bé mà thơm thế nhỉ”, rồi cũng hay ngồi ngắm hoa nở mỗi bông mỗi ngày” – mẹ Hà Nội chia sẻ.

Theo Eva/thoidaiplus.giadinh.net.vn