Seri bình hoa đẹp ngày Tết của mẹ đảm Hà Nội lại tiếp tục với cách cắm hoa bày ban thờ và mùng 1

1. Cắm bình hoa đồng tiền – cho cả năm tài lộc rủng rỉnh

Hoa đồng tiền mua về cắt vát góc ở trong chậu nước để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thân hoa. Đồng tiền là loại hoa thân rỗng ở giữa nên muốn chơi hoa lâu, khoảng 10 – 15 ngày thì chị Yến ngâm ngập thân hoa vào xô nước đã có pha gói dưỡng. Còn rảnh rỗi hơn, có thể dùng xi lanh, bơm căng nước vào thân hoa. Mẹo này có thể áp dụng với cả hoa sen.

Để vừa dễ cắm, vừa tạo độ bay cho bình hoa chị Yến mix thêm loại cỏ cũng có tên là đồng tiên để cắm cùng. Chỉ cần vặt bớt phần lá ở thân, ngâm trong chậu nước để cắm kèm. Để hoa tươi lâu và cả tuần mới phải thay nước, chị Yến dùng thêm 1 gói dưỡng hoa. Đồng tiền là hoa thân thảo, dễ thối gốc nên chị Yến đổ thêm cồn vào nước, với tỷ lệ 0,3%.

Đầu tiên, chị Yến sẽ cắm cỏ đồng tiền vào trước để tạo dáng và giữ hoa. Chị Yến cắm tỷ lệ bình 4 hoa 6 vì sử dụng loại bình cao. Tiếp theo, chị dùng 8 cành đồng tiền cong mềm cắm đan vào nhau theo hình nan hoa xe đạp để tạo giới hạn ngang cho bình hoa. Sau đó, chị dùng các cành đồng tiền dài thẳng cắm thẳng vào để tạo giới hạn dọc. Và cuối cùng, chị dùng các cành hoa còn lại để chêm vào các vị trí còn trống sao cho khoảng cách giữa các bông hoa đều nhau là được.

Xem thêm:   Cây Hoa Cúc Tiger

Cắm hoa tết ban thờ bằng thược dược và violet

Violet và thược dược đủ màu có độ bền ngang nhau nên cắm cùng nhau rất hợp. Chúng đều là loại hoa thân rỗng, căng mọng nước. Nếu không biết cách cắm thì chỉ chơi được 2 ngày là bình hoa đã héo. Cách cắm của chị Yến sẽ giúp bình hoa của bạn bền được cả tuần.

Tốt nhất là bạn phải mua được hoa cắm tại vườn. Thược dược mua về tỉa bớt lá và cành để giữ tập trung nuôi hoa. Violet tỉa cành con để riêng, cắt vát góc rồi mang đi tắm cho sạch bụi rồi ngâm nước vài tiếng để hoa hút no, nở căng cánh.

Bình hoa ban thờ, chị Yến chọn bình dáng thuôn dài. Để hoa tươi lâu cần hạn chế sự thối rữa của gốc nên ngoài gói dưỡng hoa, chị Yến cho thêm cồn với tỷ lệ 0,2%.

Đầu tiên sẽ dùng bông violet chính để định hình chiều cao. Độ cao của hoa tầm 2,7 lần chiều cao bình. Từ đây xếp các cành violet chính còn lại. Tiếp theo sẽ làm tương tự với thược dược, chiều cao bông dài nhất sẽ khoảng 2 lần chiều cao bình.

Cắm lần lượt các bông violet vào trước, thược dược vào sau theo vị trí đã định sẵn. Dùng các cành violet phụ cắm xen vào để tạo sự mềm mại.

Cắm bình Huệ kép mix cỏ đuôi chồn bày ban thờ mùng 1

Để bình Huệ kép thêm sinh động, chị Yến dùng thêm cỏ đuôi chồn cắm kèm. Sau khi mua về sẽ bỏ bớt lá ở thân, cắt vát góc rồi để trong chậu nước có pha dưỡng để hoa hồi lại.

Xem thêm:   Cách trồng hoa súng trong điều kiện ánh sáng yếu

Đầu tiên, chị Yến dùng các cành cao thẳng để cắm tạo cao độ cho bình hoa. Tiếp theo chị dùng cành cong để cắm xuyên các mắt trên thân bình để tạo khung ngang. Sau đó là xen các cành vào khoảng trống sao cho đều mắt là được. Cuối cùng chị Yến sẽ xen cỏ đuôi chồn vào để tạo điểm xuyết, mềm mại cho bình. Tỷ lệ chị Yến cắm là bình 3 hoa 7.

Mẹo: Để dáng bình hoa vừa vặn thì nên đặt bình trực tiếp lên ban thờ và cắm. Vừa nhẹ nhàng không phải bê nặng mà đẹp hơn nhiều.

Ảnh và video: NVCC