Hoa giấy chưa ra nụ, hãy làm ngay việc này, số lượng hoa tăng gấp đôi năm ngoái

Hoa giấy chưa ra nụ, hãy làm ngay việc này, số lượng hoa tăng gấp đôi năm ngoái

Những người yêu hoa giấy đều biết loại cây này ra hoa quanh năm nhưng nở nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu. Vào thời điểm này, đa số các cây hoa giấy đều đã có nụ trên cành, nhưng nếu cây hoa giấy nhà bạn vẫn chưa ra nụ thì bạn cần xem lại cách bảo dưỡng.

Đặc biệt, khi đợt chồi mới đầu tiên mọc lên, hãy bấm ngọn ngay. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của các chồi non, thay vào đó sẽ tập trung dinh dưỡng cho cây ra hoa sai.

Hoa giấy chưa ra nụ, hãy làm ngay việc này, số lượng hoa tăng gấp đôi năm ngoái - 3

Với những nhánh đã xuất hiện nụ hoa, bạn cũng nên ngắt bớt chồi hoặc lá non trên đầu mỗi chùm hoa. Ngắt phần này đi sẽ giúp chất dinh dưỡng dồn vào chùm hoa nhiều hơn, hoa nở to và đẹp hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể loại bỏ những cành chết, cành gầy và cành rậm rạp để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Lưu ý, không nên tỉa quá nhiều, nếu muốn cắt tỉa tạo hình thì bạn hãy đợi đến khi hoa tàn rồi hẵng cắt tỉa đồng loạt.

Hoa giấy chưa ra nụ, hãy làm ngay việc này, số lượng hoa tăng gấp đôi năm ngoái - 4

Sau khi bấm ngọn, cắt tỉa cành cho cây, bạn hãy làm thêm 3 việc này để cây ra hoa nhiều, hoa nở rực rỡ:

– Bổ sung phân lân và kali cho cây

Sau khi bấm ngọn, nếu không có vấn đề gì trong quá trình bảo dưỡng thì hoa giấy sẽ nhanh chóng mọc ra đợt chồi mới thứ hai. Nhiều chồi mới có thể mọc ra nụ hoa và đây là lúc chúng ta nên bổ sung phân lân và kali để kích thích hoa giấy ra hoa.

Xem thêm:   Cách trộn đất trồng mai đơn giản, hiệu quả cao

Giai đoạn này nên bón phân thúc hoa dạng lỏng vì phân lỏng được hấp thụ nhanh hơn phân rắn và có thể nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng cho nụ hoa. Ví dụ, pha loãng kali dihydro photphat với nước theo tỷ lệ 1:1000 tưới cho cây mỗi tuần một lần, đồng thời phun lên cành và lá. Sau 3-4 lần bón phân, hoa giấy sẽ mọc rất nhiều nụ hoa mập mạp, hoa nở dày đặc.

Hoa giấy chưa ra nụ, hãy làm ngay việc này, số lượng hoa tăng gấp đôi năm ngoái - 5

– Cho cây tắm nắng nhiều hơn

Hoa giấy là loại cây rất ưa ánh sáng mặt trời, trong điều kiện thiếu nắng lâu ngày cây sẽ không sinh trưởng mạnh, thậm chí mọc ra rất nhiều cành lá, cành mảnh khảnh, không dễ ra hoa. Cho nên muốn hoa giấy phát triển mạnh và ra hoa nhiều thì phải cho cây nhận đủ ánh sáng.

Ánh nắng mùa xuân cũng tương đối dịu, có thể đặt cây ở nơi thông thoáng, phải đảm bảo thời gian chiếu sáng mỗi ngày không dưới 6 giờ. Như vậy cây mới phát triển nhanh, hình thành nhiều nụ hoa.

Hoa giấy chưa ra nụ, hãy làm ngay việc này, số lượng hoa tăng gấp đôi năm ngoái - 6

– Kiểm soát lượng nước tưới

Trong giai đoạn cây mọc chồi mới và chuẩn bị ra nụ, tốt nhất nên cung cấp đủ nước cho cây, không để đất trong chậu quá khô, khi đất khô phải tưới nước kịp thời. Việc này giúp cho lá cây xanh mướt và chùm hoa ra to, nhiều hoa hơn.

Khi nụ hoa đã xuất hiện, cần phải kiểm soát lượng nước tưới để làm gián đoạn sinh trưởng của cây, tránh làm cây phát triển cành lá mà thay vào đó sẽ kích thích ra hoa.

Xem thêm:   Kinh nghiệm trồng sen trong chậu với 8 loại từ sen quan âm đến sen cung đình khoe sắc tỏa hương của cô gái đảm ở Hải Dương