Bữa chay không đậu hũ

Bữa chay không đậu hũ

Muốn một bữa chay ngon miệng, không dầu mỡ và không cần dùng đến các nguyên liệu truyền thống như đậu hũ hay tàu hũ ky? 4 món từ rau trái sau đây sẽ cho bạn một bữa chay tuyệt vời mà không mất nhiều thời gian.

Cà tím nướng

Cà tím nướng chấm mỡ hành vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, trong những ngày chay, bạn vẫn có thể thưởng thức món cà tím nướng vừa thơm vừa béo, bùi với nước tương tỏi ớt.

Các món chay ngon không cần đậu hũ

>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết: Cà tím nướng

Cách làm: Cà tím chọn loại trái thuôn, dài, để nguyên cuống, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Cho cà tím lên vỉ than hồng nướng trong khoảng 20 phút. Khi thấy vỏ ngoài hơi bị cháy, lấy đũa tách đôi miếng cà được dễ dàng là cà đã chín. Nếu nhà không có sẵn bếp than, có thể nướng bằng lò sau đó xào lại với hành chỉ 2 phút sẽ rất ngon và nhanh gọn.

Đậu bắp luộc chấm chao

Dân gian vẫn hay gọi vui món ăn này bằng cái tên rất ấn tượng: Ngà voi chấm óc khỉ.

Các món chay ngon không cần đậu hũ

Cách làm: Đậu bắp non mới hái (trái còn nhỏ, ngắn và màu xanh đậm), đem luộc hoặc hấp cơm đều ngon. Lưu ý đậu bắp nên để nguyên trái thì sau khi hấp hay luộc mới giữ được nguyên vẹn vị ngọt.

Các món chay ngon không cần đậu hũ

>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết: Đậu bắp chấm chao

Xem thêm:   Điểm danh top 8 món ăn chay ngon từ cà tím quên lối về

Chao muốn ăn đậm đà thì chọn loại chao cũ mới có vị béo. Chao cũ rất dễ nhận biết khi những miếng chao đều nổi lên phía trên, thay vì chìm xuống đáy keo như khi mới chế biến. Chỉ cần múc vài miếng chao bỏ ra đĩa cùng ít nước chao là đã đủ để khiến nhiều người vét nồi. Những ai thích ăn nhạt hơn, có thể chỉ dùng nước chao, pha thêm chút đường, tỏi, ớt bằm.

Dưa leo muối trộn cay

Dưa muối trộn cay là món đặc biệt rất bắt cơm, ăn với cơm nóng hổi mới nấu hay miếng cơm nguội bời rời đều rất ngon. Muốn bảo đảm vệ sinh và hợp khẩu vị, nên mua dưa muối nguyên trái ngoài chợ về rồi chế biến.

Các món chay ngon không cần đậu hũ

>> Xem và lưu lại cách làm chi tiết: Dưa leo muối trộn cay

Cách làm: Dưa muối nên chọn “dưa đèo”, nghĩa là trái dưa nhỏ, trông không mượt mà lắm nhưng đặc biệt rất giòn vì ít ruột. Dưa muối mua về xắt lát mỏng vừa ăn, đem rửa qua nhiều lần với nước sạch cho dưa bớt mặn. Lưu ý không nên xắt dưa quá mỏng, khi trộn lên sẽ không còn độ giòn hấp dẫn, lại rất mau chua không để được lâu. Nếu không thích ăn với cơm, có thể dùng dưa muối với cháo trắng như một bữa sáng hoặc bữa tối đơn giản mà ngon miệng.

Salad súp lơ xanh