admin

Bài văn người an xin lớp 4 – Nhiều bài mẫu mới nhất

người ăn xin, văn mẫu

Kể câu chuyện về lòng nhân hậu Người ăn xin lớp 4 bao gồm các bài văn mẫu kể chuyện hay cho các em học sinh tham khảo củng cố kỹ năng kể chuyện lớp 4, chuẩn bị cho các bài văn viết trên lớp đạt hiệu quả cao.

Kể lại câu chuyện Người ăn xin Mẫu 1

Người ăn xin là câu chuyện kể về một cậu bé có tấm lòng nhân hậu. Câu chuyện ấy em đã đọc cách đấy vài năm, nhưng đến hôm nay những chi tiết trong đó em vẫn còn nhớ rõ.

Cậu bé trong câu chuyện có tên là Tuốc-ghê-nhép. Một ngày nọ, sau khi tan học, cậu bé đi bộ trên dãy phố như thường lệ. Nhưng hôm ấy cậu đã gặp một ông lão rất lạ. Ông lão ấy là một người ăn xin già nua, bẩn thỉu với đôi bàn tay sưng húp lên và nứt nẻ vì cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông. Ông đưa đôi bàn tay ấy ra run rẩy cầu xin Tuốc-ghê-nhép một thứ gì đó. Ánh mắt khẩn khoản, tha thiết của ông khiến cậu dừng lại. Tuốc-ghê-nhép vội vàng lục khắp túi áo, túi quần và cả ba lô nhưng buồn thay, hôm nay cậu lại không mang gì theo cả. Một cảm giác tội lỗi ùa lên trong lồng ngực Tuốc-ghê-nhép khiến cậu khao khát được làm gì đó. Cuối cùng, cậu đã cầm lấy đôi bàn tay bẩn thỉu, sưng tấy run rẩy kia của ông lão để thú nhận rằng “Xin lỗi ông, cháu không có gì để cho ông cả!”. Thế nhưng, nghe lời nói ấy, ông lão ăn xin lại bật cười hạnh phúc. Ông chậm rãi nhìn chăm chú vào đôi mắt long lanh đầy sự hối hận của Tuốc-ghê-nhép và bảo rằng “Cháu ơi, cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho lão rồi.”.

Xem Thêm  Kỹ thuật Janusian là phương pháp dùng để làm gì

Hành động của cậu bé Tuốc-ghê-nhé trong câu chuyện đã chứa đựng rất nhiều thứ quý giá hơn cả tiền bạc. Đó là tình yêu thương con người, là sự tôn trọng với một người lớn tuổi. Điều mà bấy lâu nay, ông lão ăn xin bẩn thỉu đã không được trao tặng.

Kể lại câu chuyện Người ăn xin Mẫu 2

Lúc ấy, Tuốc-ghê-nhép – nhà văn nổi tiếng người Nga, còn là một cậu bé, đang đi trên phố. Một người ăn xin già lọm khọm đứng ngay trước mặt cậu.

Đôi mắt ông lão đỏ đọc và giàn giụa nước mắt. Đôi môi tái nhợt, áo quần tả tơi thảm hại… Chao ôi! Cảnh nghèo đói, cơ hàn đã biến con người già nua kia thành xấu xí. Đau khổ biết nhường nào! Tuốc-ghê-nhép nhói lòng nghĩ.

Ông già chìa trước mặt cậu bé Tuốc-ghê-nhép bàn tay sưng húp, bẩn thỉu. Ông rên rỉ cầu xin cứu giúp. Giọng ông hổn hển, van lơn chẳng ra hơi.

Cậu bé Tuốc-ghê-nhép lục tìm hết túi nọ, túi kia nhưng chẳng có gì. Cậu chẳng có tài sản gì dù chỉ một chiếc khăn tay.

Người ăn xin vẫn đợi cậu, tay vẫn chìa ra. Vô cùng thương xót, cậu bé Tuốc-ghê-nhép nắm chặt bàn tay run rẩy, sưng húp kia, chân thành nói:

– Ông đừng giận cháu, cháu không có gì để cho ông cả.

Ông lão ăn xin nhìn cậu bé Tuốc-ghê-nhép chằm chằm bằng đôi mắt ướt đẫm. Đột nhiên đôi môi tái nhợt của ông lão nở nụ cười và bàn tay ông lão từ từ siết chặt bàn tay cậu bé Tuốc-ghê-nhép. Ông già ăn xin nói bằng giọng khản đặc:

Xem Thêm  Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên là gì

– Cháu ơi, cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho lão rồi.

Vỡ òa trong trái tim thơ ngây của cậu bé Tuốc-ghê-nhép một cảm xúc mãnh liệt: cậu hiểu rằng cả cậu nữa, cậu cũng vừa nhận được chút gì của ông lão.

Kể lại câu chuyện Người ăn xin Mẫu 3

Một cậu bé đang đi trên đường thì bất chợt ông lão ăn xin đến ngay trước mặt. Ông lão lọm khọm, đôi mắt đỏ đọc giàn giụa nước, đôi môi xám xịt, quần áo tả tơi thảm hại. Tự nhiên, trong lòng cậu bé dấy lên một tình cảm xót thương vô hạn. Chao ôi! Cảnh nghèo đói đã gặm nát con người đau khổ kia thành xấu xí, kiệt sức.

Ông lão chìa bàn tay sưng húp, bẩn thỉu trước mặt cậu bé và rên rỉ cầu xin cứu giúp. Cậu bé lúng túng lục tìm hết túi nọ đến túi kia nhưng tiền không có, đồng hồ không có, thậm chí không có cả chiếc khăn tay. Trong khi đó, bàn tay kia vẫn chìa ra, chờ đợi.

Không biết làm cách nào, cậu bé đành nắm chặt lấy bàn tay run rẩy ấy và nghẹn ngào:

– Ông đừng giận cháu, cháu không có gì để cho ông cả.

Người ăn xin nhìn cậu bé chằm chằm bằng đôi mắt giàn giụa nước; đôi môi tái nhợt nở nụ cười và tay ông siết chặt bàn tay cậu bé, ông lão thì thào bằng giọng khản đặc:

– Cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho ông nhiều lắm rồi đấy!

Cậu bé thấy sống mũi cay cay và chợt hiểu ra rằng mình cũng vừa nhận được một chút gì.

Kể lại bài Người ăn xin theo lời của em.

– Kể lại câu chuyện Người ăn xin

Xem Thêm  Bài Văn Em Tiết Kiệm Lớp 3

+ Dáng vẻ của ông lão ăn xin như thế nào?

+ Nhân vật tôi định làm gì? Ng đó có thực hiện được không?

+ Nhân vật tôi cảm thấy như thế nào và xử sự ra sao khi đứng trước ông lão ăn xin?

– Người kể chuyện là em: xưng “tôi”, “em”

Lời giải chi tiết

Một cậu bé đang đi trên đường thì bất chợt ông lão ăn xin đến ngay trước mặt. Ông lão lọm khọm, đôi mắt đỏ giàn giụa nước, đôi môi xám xịt, quần áo tả tơi thảm hại. Tự nhiên, trong lòng cậu bé dấy lên một tình cảm xót thương vô hạn. Chao ôi! Cảnh nghèo đói đã gặm nát con người đau khổ kia thành xấu xí, kiệt sức.

Ông lão chìa bàn tay sưng húp, bẩn thỉu trước mặt cậu bé và rên rỉ cầu xin cứu giúp. Cậu bé lúng túng lục tìm hết túi nọ đến túi kia nhưng tiền không có, đồng hồ không có, thậm chí không có cả chiếc khăn tay. Trong khi đó, bàn tay kia vẫn chìa ra, chờ đợi.

Không biết làm cách nào, cậu bé đành nắm chặt lấy bàn tay run rẩy ấy và nghẹn ngào:

–  Ông đừng giận cháu, cháu không có gì để cho ông cả.

Người ăn xin nhìn cậu bé chằm chằm bằng đôi mắt giàn giụa nước; đôi môi tái nhợt nở nụ cười và tay ông xiết chặt bàn tay cậu bé, ông lão thì thào bằng giọng khản đặc:

–  Cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho ông nhiều lắm rồi đấy!

Cậu bé thấy sống mũi cay cay và chợt hiểu ra rằng mình cũng vừa nhận được một chút gì đó từ ông lão khốn khổ kia.

Viết một bình luận