THPT THÀNH PHỐ SA ĐÉC

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ

PHÁT TRIỂN

Trường THPT Thành phố Sa Đéc - tiền thân là trường Trung_học SaDec - thành lập ngày 12/10/1955 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 18/11/1955 đến nay.

Lúc đầu trường chỉ có 2 lớp đệ thất ( lớp sáu ), với 101 học sinh. Học nhờ tại trường Nam tiểu học Sa Đéc, nay là trường Tiểu học Kim Đồng.

Đến năm học 1957 - 1958, trường Trung học SaDec mới chính thức khai giảng tại cơ sở mới. Cơ sở vật chất lúc bấy giờ gồm 1 phòng làm việc, 6 phòng học với trên 400 học sinh. Những năm về sau số học sinh ngày càng nâng lên. Diện tích đất của trường là 22.500 m2.

Đến năm học 1974 - 1975, trường đổi tên thành trường Trung học Tống Phước Hoà.

Năm học 1975 - 1976 - năm học đầu tiên sau khi nước nhà hoàn toàn độc lập - khối cấp 3 của trường Trung học Tống Phước Hoà tách riêng thành trường Phổ thông Cấp III Sa Đéc, khối cấp 2 thành trường cấp 2 " 1 tháng 5 " cùng hoạt động chung trong một khuôn viên.

Năm học 1976 - 1977, trường đổi tên thành trường Phổ thông Cấp III Đồng Tháp.

Năm học 1979 - 1980, trường đổi tên thành trường Phổ thông Trung học Đồng Tháp.

Năm học 1989 - 1990, trường tiếp nhận bộ phận cấp 2 của trường THCS Vĩnh Phước 3 và đổi tên thành trường Phổ thông Trung học Thị xã Sa Đéc. Với 64 lớp và 2.305 học sinh.

Năm học 1991 - 1992, trường tiếp nhận thêm trường THCS Vĩnh Phước 1. Tổng số lớp lên đến 81 lớp và 2.711 học sinh.

Năm học 1995 - 1996, trường đổi tên thành trường Trung học Chuyên ban Thị xã Sa Đéc.

Năm học 2000 - 2001, trường đổi tên thành trường  Trung học Phổ thông Thị xã Sa Đéc. Diện tích trường mở rộng lên 26.000 m2.

Tháng 02/2004 trường tách khối THCS ra thành trường THCS Lưu Văn Lang.

Đến năm học 2008 - 2009, Tỉnh có chủ trương Thành lập trường chuyên nên phần lớn giáo viên nồng cốt và toàn bộ học sinh khối lớp chuyên tách ra để thành lập trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu, đồng thời tiếp nhận một số giáo viên và toàn bộ học sinh của trường THPT bán công Đồ Chiểu vừa giải thể. Do đó trường THPT Thị xã Sa Đéc rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về chất lượng giáo dục. Tuy nhiên chỉ qua 2 năm học 2009 - 2010 và 2010 - 2011 trường THPT Thị xã Sa Đéc đã dần cũng cố lại chất lượng giáo dục tương xứng với tầm vóc của một trường THPT của Thị xã, nơi mà được xem là " đất học " của địa phương có lịch sử hình thành gần 300 năm - Đông Khẩu Đạo ngày nào.

Từ 16/10/2013 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị quyết số 113/NQ-CP về việc thành lập thành phố Sa Đéc trực thuộc tỉnh Đồng Tháp. Nên từ tháng 01/2014 trường đổi tên thành trường Trung học Phổ thông Thành phố Sa Đéc đến nay.

Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, trong ngần ấy thời gian, nhà trường đã đào tạo biết bao thế hệ học sinh thành đạt và đã được sự cống hiến bằng tất cả tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm của biết bao lãnh đạo, giáo viên, nhân viên qua các thời kỳ, đã đóng góp biết bao công sức, khó nhọc xây đắp nên hình ảnh trường Trung học SaDec mãi luôn đậm nét với thời gian.

Ngày nay, tất cả chúng ta - những ai dù đã từng công tác, học tập dưới mái trường mến yêu này, hay đang miệt mài ngồi trên ghế nhà trường, đang đứng trên bục giảng hoặc đang thầm lặng góp công sức phục vụ cho hoạt động hàng ngày của nhà trường, hãy dành một khoảng lặng trong tâm hồn để hồi tưởng, ghi nhớ, tự hào về ngôi trường gắn bó không rời với cuộc đời mình như một góc quê hương yêu dấu. Từ đó bằng tình cảm và nhiệt tình, trong khả năng có thể, mỗi chúng ta sẽ góp phần tô điểm cho mái trường mến yêu thêm rạng rỡ với những thành tích giảng dạy, học tập, rèn luyện - những đóng góp dù được vinh danh hay thầm lặng - để truyền thống, thành tích và hình ảnh ngôi trường ngày càng thêm tươi đẹp, mãi ngời sáng trên đất học Sa Đéc và trong tâm tưởng tự hào của mỗi chúng ta.

THPT Thành phố Sa Đéc.