Thursday, 04/06/2020 - 07:44|

Nên làm gì nếu học sinh bị sốt, ho, khó thở khi đi học trở lại?

TTO - Sau khi các tỉnh Cà Mau, Thái Bình cho học sinh đi học trở lại, nhiều địa phương đã có kế hoạch mở cửa trường học trong vài ngày tới. Dù dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng nguy cơ lây nhiễm trong trường học không thể không phòng.

Học sinh Cà Mau trong giờ học sáng 20-4 - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại trường học, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo những việc cần làm khi học sinh bị sốt, ho khó thở tại trường học.

Theo đó, ngay sau khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở: cần tiến hành các bước sau:

1. Đưa học sinh đến khu cách ly riêng trong phòng y tế hoặc khu vực do nhà trường bố trí. Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh.

2. Y tế nhà trường phối hợp với cha mẹ khai thác tiền sử tiếp xúc của học sinh (trong vòng 14 ngày trước đó có đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc gần với những người đi về từ vùng dịch, người nghi ngờ, người có xét nghiệm dương tính với COVID-19?).

3. Tham vấn ý kiến của cán bộ y tế xã, phường hoặc y tế địa phương để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ.

4. Nếu không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì điều trị các triệu chứng sốt, ho, khó thở. Phối hợp với cha mẹ đưa học sinh đến cơ sở y tế gần nhất nếu cần.

5. Nếu có yếu tố tiếp xúc dịch tễ thì phối hợp cơ quan y tế tại địa phương đưa học sinh đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị.

6. Trường hợp có học sinh biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì nhà trường thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Tác giả: N.T (Theo Bộ Y tế)
Nguồn:https://tuoitre.vn/ Copy link